durian-yellow
OpenDurian LOGO
คอร์สเรียน
เกี่ยวกับเรา
PAT 1 พฤศจิกายน 2557
PAT1 พฤศจิกายนยากใกล้เคียงกับรอบเดือนเมษายน คำนวณเยอะ ต้องบริหารเวลาให้ดี

ข้อสอบ PAT1 พฤศจิกา 57 ชุดนี้เป็นข้อสอบ PAT 1 ชุดแรกของปี 58 ที่ยากกว่าชุดแรกของปี 57  คาดว่าลักษณะข้อสอบที่ต้องคิดเลขเยอะๆ แบบนี้ (ตรวจสอบช้อยส์ ก. ข. ถามถูกผิดที่มีเยอะถึง 13 ข้อ) จะเป็นเอกลักษณ์ของข้อสอบ PAT 1 ชุดถัดๆ ไปเพื่อชดเชยจำนวนข้อที่ลดลง  

ข้อสอบแบบนี้ ถ้าไล่ทำตั้งแต่ต้นเรียงข้อไปเรื่อยๆ น่าจะเริ่มหมดแรงที่ข้อ 15 - 20 เพราะต้องคิดซับซ้อนหลายชั้น ในขณะที่ข้อหลังๆ มีหลายข้อที่ออกเบาๆ ตรงๆ อย่างเวกเตอร์ จำนวนเชิงซ้อนข้อหลังๆ ก็ออกแนวเดิมๆ ที่เคยออกบ่อยๆ  ส่วนสถิติก็มีข้อยากแปลกแหวกแนวมาข้อเดียว ส่วนที่เหลือก็คล้ายๆ ข้อสอบ PAT 1 เก่าที่ออกตรงไปตรงมา ไม่ซับซ้อนมาก ใครฝึกไปดีๆ ไปเก็บบทที่ออกง่ายๆ แล้วไปลุ้นทำข้อยากๆ น่าจะได้เกือบ 100 คะแนนสบายๆ

คำตอบในรอบนี้ ช้อยส์ไม่กระจายเท่าๆ กันอย่างที่เคยเป็นมา จะเห็นว่าช้อยส์ 1. มีน้อยกว่าช้อยส์อื่นๆ  แต่ก็ยังคงใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ย  ส่วนเติมคำก็เป็นไปที่คาดไว้ คือ ไม่ออก 0, 1 และ 2 เลย  แต่ไปออกเลข 3 สองข้อ  และสังเกตุว่าหลายข้อมีการบิดตัวเลขให้ตอบค่ามากขึ้นเพื่อลดการเดาถูกลงไปอีก

แนวทางการเตรียมตัวสำหรับการสอบ PAT 1 รอบถัดๆ ไป คือ ไปฝึกซ้อมกระบวนการคำนวณที่ต้องใช้บ่อยๆ ในข้อสอบให้ชำนาญ ฝึกให้ทำได้เร็วขึ้น เช่น การทำกำลังสองสัมบูรณ์ การแยกตัวประกอบเพื่อแก้สมการอสมการ การแก้สมการและอสมการติดค่าสัมบูรณ์ ติดรากที่สอง การดิฟ อินทิเกรต การหาค่ากลาง ตำแหน่งสัมพัทธ์ ความแปรปรวนรวมที่เจอแล้วไม่ควรต้องลังเล  เรื่องที่ออกแน่ๆ อยู่แล้วและมีสูตรลัด เช่น สูตรลดทอนหาค่าเฉลี่ยเลขคณิต ก็ฝึกกันไปให้พร้อม ใช้เวลากับข้อง่ายๆ ให้น้อยที่สุดจะได้มีเวลาเหลือไปทำข้ออื่นๆ ทันเวลา  และไม่ควรเสียเวลาไปกับข้อใดข้อหนึ่งมากไป เช่น ในรอบนี้มีข้อสอบที่ออกกำกวมเรื่องเอกภพสัมพัทธ์ที่ทำให้ประพจน์ติดตัวบ่งปริมาณมีค่าความจริงเป็นจริง  ถ้าใครมัวเสียเวลาจับผิดข้อนี้อยู่ คงไม่คุ้ม

ความหมายของสัญลักษณ์ : ไม่กำหนด ง่าย ยากปานกลาง ยาก ยากที่สุด
ฝึกทำโจทย์แบบชิลๆ
น้องๆ สามารถเลือกทำโจทย์ได้ตามต้องการ ไม่มีการจับเวลา ไม่มีการนับคะแนน ตอบผิดแล้ว สามารถตอบใหม่ได้ สิ่งสำคัญ ก็คือ ควรทำความเข้าใจกับวิธีทำในเฉลยละเอียด การเรียนคณิตศาสตร์ให้ได้คะแนนดี ต้องเรียนด้วยการลองทำโจทย์เยอะๆ
เคล็ดลับจากติวเตอร์
ระหว่างอ่านเฉลย อย่าลืมมองหา "เคล็ดลับจากติวเตอร์" กรอบสีเขียว เพื่อเรียนวิธีลัด ตีโจทย์แตก เร็ว แวร๊ง!