durian-yellow
OpenDurian LOGO
คอร์สเรียน
เกี่ยวกับเรา
PAT1 มีนาคม 2559
PAT1 ชุดนี้หลายข้อไม่ยาก แต่ต้องคิดเยอะ เรื่องที่ยากจริงๆ เป็นภาคตัดกรวย

สำหรับข้อสอบชุดนี้ยังคงมี 45 ข้อ แบ่งเป็นช้อยส์ 5 ตัวเลือก 30 ข้อ ข้อละ 6 คะแนน และระบายตัวเลข 15 ข้อ ข้อละ 8 คะแนน รวม 2 ตอนมีคะแนนเต็ม 300 คะแนน ที่สำคัญคือข้อช้อยส์มี 5 ตัวเลือก เหมือนเดิม จากสถิติคะแนนสอบมีคะแนนเฉลี่ยลดลงเหลือแค่ 46.03 คะแนน เทียบกับรอบตุลา 58 คะแนนเฉลี่ย 52.61 คะแนน เห็นได้ชัดว่ายากขึ้น หรือเมื่อเทียบกับรอบมีนา 58 ที่มีคะแนนเฉลี่ยถึง 55.34 คะแนน แล้ว ต้องบอกว่าชุดมีนา 59 นี่โหดเอาการเลยเชียวแหละ

อันที่จริงพี่ๆ โอเพ่นดูเรียน ก็หวั่นๆ ใจตั้งแต่ก่อนเข้าสอบว่ารอบที่แล้วง่ายผิดปกติ กลับกลายเป็นว่ารอบนี้ก็กลับมายากเหมือนปีที่ผ่านๆ มาซะงั้น ใครที่ไม่ตั้งใจรอบตุลา หวังมาเก็บคะแนนรอบนี้ คงต้องเสียใจกันเป็นแน่แท้

ส่วนของข้อแรกๆ ยังไม่ยาก มีโจทย์แนว O-Net มาให้เห็นอีกเรื่อยๆ พอเริ่มทำไปสักพักก็จะมีข้อยากเข้ามาให้เห็น และมีหลายข้อที่ไม่ยากแต่ต้องคิดเยอะ หลายขั้นตอน ใช้เวลาทั้งในการหาคำตอบ และเวลาในการตรวจสอบตัวเลือกเยอะเลย เช็ค ก ข ค กันหนักมาก และที่พบอยู่หลายข้อคือโจทย์ประเภทที่ไม่ให้ตัวเลขมา ติดเป็นสัญลักษณ์ a b c m n ทั้งหลาย แล้วให้เราเช็คว่าถูกต้องหรือไม่ ซึ่งถือว่าเป็นจุดอ่อนของหลายๆ คนเลยทีเดียว

เข้ากลางๆ ชุดข้อสอบเริ่มเป็นโจทย์ที่ไม่ยาก เน้นพื้นฐาน ทำเรื่อยๆ แต่อย่าพลาดและอย่าโดนหลอก็พอ ที่สำคัญคือทำเวลาให้ดีครับเมื่อเจอโจทย์แบบนี้ แต่โดยรวมโจทย์พื้นฐานก็ยังยากกว่าชุดที่แล้วอยู่ดี มีหลายๆ ข้อโจทย์สวย เทคนิคแพรวพราวมากโดยเฉพาะเรื่องสถิติ ส่วนตรีโกณรอบนี้กลับไปเป็นโจทย์แนวข้อสอบเก่าๆ คือเน้นสูตรและการจัดรูป ที่ยากจริงๆ สำหรับชุดนี้ขอยกให้ภาคตัดกรวย บางข้อถึกแต่ไม่ซับซ้อน บางข้อทั้งถึกทั้งซับซ้อน แถมออกหลายข้ออ และยังมีปนในโจทย์เรื่องอื่นๆ เช่น ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน หรือเวกเตอร์

ในส่วนพาร์ทเติมคำตอบจะออกเป็นรูปแบบเดียวกับชุดที่แล้ว และไม่ค่อยยาก ควรเก็บคะแนนและทำเวลาให้ดีกับพาร์ทนี้ครับ ถ้าใครได้อ่านโพสท์เก็งข้อสอบที่พี่ๆ เขียนไว้นี้แล้ว ต้องบอกว่าตรงหลายข้อเลย สำหรับ #dek60 คอยติดตามให้ดีนะครับ พี่ๆ มีเรื่องดีๆ มาฝากอยู่เรื่อยๆ แน่นอน

สรุปจากที่ผ่านๆ มาทุกปีคือรอบแรกนี่หวังผลได้ แต่ใครที่รอบแรกชิลๆ กะว่ามาเก็บคะแนนรอบสองนี่ขอบอกเลยว่าพลาด #dek60 ดูไว้นะครับ เวลาเหลืออีกไม่มาก ใครกลัวเตรียมตัวไม่ทัน พี่แนะนำ คอร์ส PAT1 Hack ซึ่งเป็นคอร์สที่จะช่วยเลือกเรื่องที่น้องถนัด ให้ได้เตรียมตัวกันอย่างเต็มที่ ไม่ต้องอ่านทุกเรื่อง ประหยัดเวลาได้อีกเยอะ ใช้ได้ยาวๆ ถึง GAT/PAT รอบสองเลย สมัครก่อนได้เปรียบครับ

ความหมายของสัญลักษณ์ : ไม่กำหนด ง่าย ยากปานกลาง ยาก ยากที่สุด
ฝึกทำโจทย์แบบชิลๆ
น้องๆ สามารถเลือกทำโจทย์ได้ตามต้องการ ไม่มีการจับเวลา ไม่มีการนับคะแนน ตอบผิดแล้ว สามารถตอบใหม่ได้ สิ่งสำคัญ ก็คือ ควรทำความเข้าใจกับวิธีทำในเฉลยละเอียด การเรียนคณิตศาสตร์ให้ได้คะแนนดี ต้องเรียนด้วยการลองทำโจทย์เยอะๆ
เคล็ดลับจากติวเตอร์
ระหว่างอ่านเฉลย อย่าลืมมองหา "เคล็ดลับจากติวเตอร์" กรอบสีเขียว เพื่อเรียนวิธีลัด ตีโจทย์แตก เร็ว แวร๊ง!