รีวิว Duolingo English Test การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษแบบใหม่มาแรง ใช้แทน IELTS TOEFL® CEFR ได้ รวมครบทุกแง่มุมที่ต้องรู้เกี่ยวกับการสอบ Duolingo English Test ที่นี่!

Duolingo English Test การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษน้องใหม่มาแรง ผลิตโดย Duolingo ผู้ผลิตแอปสอนภาษาฟรีระดับต้นๆ ของโลกที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 300 ล้านราย บทความนี้รวมข้อมูลครบที่สุด ละเอียดที่สุดเกี่ยวกับการสอบ Duolingo English Test ไว้ให้แล้ว ซึ่งจะมีทั้งรีวิวข้อสอบ Duolingo แบบละเอียด การเปรียบเทียบการสอบ Duolingo กับการสอบแบบอื่นๆ อย่าง IELTS/TOEFL/CEFR และตอบคำถามอื่นๆ ที่หลายๆ คนสงสัยครบทุกประเด็น

Duolingo English Test คือ?

Duolingo English Test คือ การสอบภาษาอังกฤษออนไลน์แบบ Computer Adaptive Test สุดไฮเทค เพื่อใช้เพื่อวัดความสามารถของการใช้ภาษาอังกฤษ ในการฟัง พูด อ่าน เขียน 


ข้อสอบ Duolingo พิเศษกว่าการสอบวัดระดับภาษาแบบอื่นๆ เนื่องจากมีการใช้ AI และผู้เชี่ยวชาญทางภาษาที่เป็นมนุษย์ในการทำระบบข้อสอบ การตรวจ และการมอนิเตอร์คนเข้าสอบ

ชุดข้อสอบ Duolingo English Test นี้มีความหลากหลายมาก เนื่องจากระหว่างการสอบ AI จะปรับระดับความยากง่ายของข้อสอบ Duolingo English Test ให้ตรงตามระดับผู้สอบโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะเลือกชุดคำถามที่เหมาะกับความสามารถของผู้สอบ ถ้าเราตอบระดับนี้ถูก คอมพิวเตอร์จะเลือกให้ทำข้อที่ยากขึ้น ถ้าตอบผิด คอมพิวเตอร์ก็จะเลือกข้อที่ง่ายลงมาให้ทำ เป็นต้น

ในการสอบ Duolingo ผู้สอบสามารถเข้าสอบออนไลน์จากที่ไหนก็ได้ แค่มีอินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ และ ห้องเงียบๆ ซึ่งสะดวกและตอบโจทย์มากในยุคปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Duolingo English Test สามารถวัดระดับทักษะทางภาษาอังกฤษได้อย่างแม่นยำโดยใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง  

นอกจากนี้ค่าสอบยังมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษรูปแบบอื่นๆ เนื่องจากราคาอยู่ที่ 49 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,600 บาท เท่านั้น ทำให้หลายๆ คนเริ่มสนใจการสอบ Duolingo Test แทนการสอบรูปแบบอื่นๆ อย่าง IELTS, TOEFL® และ CEFR


วีดีโอแนะนำ Duolingo English Test การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษแบบใหม่ที่มาแรงมาก!


 

คะแนน Duolingo English Test ใช้ยื่นอะไรได้บ้าง? 

นอกจาก Duolingo English Test จะเป็นการสอบที่สะดวกมาก เพราะไม่ต้องเดินทางไปศูนย์สอบแล้ว ผลสอบยังสามารถใช้ยื่นเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยได้  ซึ่งตอนนี้มีมากกว่า 4,000 สถาบันทั่วโลก รวมถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำ เช่น Yale University, Cornell University, Johnson School of Management, University of Edinburgh และ University College London ที่ยอมรับผลสอบ Duolingo English Test   ส่วนในไทยเองก็มีหลายที่เช่น จุฬาลงกรณ์, มหิดล, ธรรมศาสตร์ และอื่น ๆ (โดยสามารถใช้คะแนนยื่นได้ตามคณะหรือสาขาที่ระบุ)
 

Duolingo English Test

เช็คมหาวิทยาลัยและสถาบันที่ยอมรับคะแนน Duolingo English Test เพิ่มเติม ที่นี่
 

สิ่งที่ต้องเจอในการสอบ Duolingo English Test

หลังจากที่สร้าง Account ของตัวเองบนเว็บไซต์ Duolingo English Test และชำระเงินค่าสมัครสอบเรียบร้อยแล้ว จะสามารถดาวน์โหลดแอปสอบได้ ซึ่งการสอบ Duolingo แบ่งขั้นตอนได้ 3 ขั้นตอนใหญ่ๆ คือ
 

ขั้นตอนที่ 1:  เตรียมตัวสอบ Set up (5-10 นาที)

ขั้นตอนแรกสุดหลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งแอปสอบเรียบร้อยแล้ว จะเป็นการเซ็ตอัพให้คอมพิวเตอร์ตัวเองพร้อมสอบ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งองศากล้องหรือเช็คไมโครโฟน  และลงทะเบียนยืนยันตัวตนด้วยรูปถ่าย พร้อมบัตรประจำตัวประชาชน


ขั้นตอนที่ 2: สอบ Adaptive Test (25-45 นาที)

ข้อสอบส่วนนี้จะวัดทั้ง 4 ทักษะ คือ Reading (การเขียน), Listening (การฟัง), Writing (การเขียน), และ Speaking (การพูด) นี่คือส่วนหลักของการสอบและเป็นส่วนที่คิดคะแนน ซึ่งเวลาในการสอบและชุดคำถามที่ใช้สอบจะขึ้นอยู่กับผู้เข้าสอบแต่ละคน

 

ขั้นตอนที่ 3: สัมภาษณ์และข้อเขียน (10 นาที)

ส่วนนี้เรียกว่า Video/Writing Sample หรือตัวอย่างวิดีโอการสัมภาษณ์และการเขียน ข้อสอบจะให้เลือกคำถามในการเขียนและการสัมภาษณ์ ซึ่งระดับคำถามที่จะได้ขึ้นอยู่กับระดับคะแนนที่เราทำได้ในส่วน Adaptive Test   ซึ่งในส่วนวิดีโอสัมภาษณ์ และวิดีโอการเขียนจะถูกส่งไปพร้อมกับคะแนนส่วน Adaptive Test ที่มหาวิทยาลัยที่เรายื่นคะแนน


 

ตัวอย่างใบรายงานผลสอบ Duolingo English Test

Duolingo English Test Score Report Sample

Duolingo English Test Score Report Sample
 

หลังจากเราทำข้อสอบเสร็จหมดแล้ว ให้รอจนแน่ใจว่าแอปอัพโหลดข้อสอบที่เราเพิ่งส่งไปเรียบร้อยแล้วค่อยปิดแอป จากนั้นรอรับผลสอบภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งผลสอบนี้เราสามารถส่งไปมหาวิทยาลัยกี่ที่ก็ได้ที่ต้องการ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

 

กฎการสอบ Duolingo English Test ที่ต้องจำให้ขึ้นใจ

แม้ว่าข้อสอบ Duolingo English Test จะสอบที่ไหนก็ได้ แต่การสอบ Duolingo English Test มีกฎที่เข้มงวดมาก ดังนี้

 • ผู้เข้าสอบต้องอยู่คนเดียวในห้องที่มีแสงสว่างเพียงพอ และไม่สามารถพูดคุยติดต่อกับผู้อื่นได้ในระหว่างการสอบ
 • ต้องให้กล้องเห็นใบหูของผู้เข้าสอบ และผู้เข้าสอบห้ามใช้หูฟังทุกชนิด
 • ต้องให้กล้องเห็นใบหน้าของผู้เข้าสอบชัดเจน 
 • ห้ามนำอุปกรณ์อื่นๆ มาใช้ระหว่างการสอบ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์มือถือ โน้ต ชีท หรือหนังสือเรียนต่างๆ ถ้าจะให้ดีคือนำไปเก็บนอกห้อง ตรงนี้คือปฏิบัติตัวให้เหมือนเราไปสอบที่ศูนย์สอบ
 • ห้ามใช้อุปกรณ์การเขียนใดๆ ก็ตาม ห้ามจดโน้ตระหว่างสอบ 
 • ห้ามกดออกจากแอปในระหว่างการสอบ 
 • ห้ามเบนสายตาออกจากหน้าจอ ต้องมองจอตลอดเวลาที่สอบ

ซึ่งหาก AI หรือผู้คุมสอบที่เป็นมนุษย์พบว่าผู้เข้าสอบมีพฤติกรรมน่าสงสัย ผู้เข้าสอบคนนั้นอาจจะต้องสอบใหม่ โดยที่ทาง Duolingo ไม่คืนเงินค่าสอบให้ แต่ถ้ามีพฤติกรรมชัดเจนเลยว่าโกง อาจจะถูกแบนไม่ให้สอบ Duolingo English Test ไปเลย
 

วีดีโอแนะนำวิธีการเข้าสอบ Duolingo English Test และ วิธีส่งคะแนนไปยังมหาลัยต่างๆ

รีวิวข้อสอบ Duolingo English Test

มาถึงส่วนที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการสอบ Duolingo English Test ซึ่งก็คือรีวิวข้อสอบ Duolingo English Test ที่ทุกคนจะต้องเจอ ถึงแม้ว่า Duolingo English Test จะวัด 4 ทักษะเหมือน IELTS กับ TOEFL® แต่ข้อสอบ Duolingo English Test ในส่วน Adaptive Test จะไม่ได้แยกวัดทีละทักษะ แต่จะวัด 2 ทักษะพร้อมๆ กันขึ้นไปในแต่ละชุดคำถาม ในส่วนถัดไปจะมารีวิวหน้าตาการสอบ Duolingo และ ข้อสอบ Duolingo แบบละเอียดกัน

รีวิวส่วนต่างๆ ของการสอบ Duolingo English Test

ก่อนที่จะสอบ Duolingo English Test เราควรทำความคุ้นเคยกับแผนผังแอปข้อสอบให้ดี ซึ่งนอกจากตัวคำถามและปุ่มส่งคำตอบแล้ว สิ่งที่สำคัญบนตัวแอปก็จะมีนาฬิกาจับเวลา แท่งสีส้มแสดงความคืบหน้าในการทำข้อสอบของเรา และวิดีโอบันทึกหน้าเราระหว่างการทำข้อสอบ ตามรูปด้านล่าง 

 

Duolingo English Test

 

รีวิวประเภทคำถามของ Duolingo English Test

ในการสอบ Duolingo จะมีคำถามหลากหลายรูปแบบที่จะต้องเจอ ซึ่งประเภทของคำถามใน Duolingo English Test แต่ละแบบก็วัดทักษะภาษาอังกฤษแตกต่างกันออกไป สำหรับคำถามที่ผู้สอบ Duolingo จะเจอจะมี 13 แบบหลักๆ มาดูกันเลยว่าข้อสอบ Duolingo ที่จะต้องเจอมีแบบไหนบ้าง


แบบที่ 1: อ่านและเติมคำให้ถูกต้อง (Read and Complete)
(3 นาทีต่อข้อ)


ลักษณะโจทย์ :
จะมีพารากราฟที่ข้อความประโยคแรกมักจะสมบูรณ์ แต่ประโยคถัด ๆ ไปจะมีคำที่ตัวอักษรขาดหายไป สิ่งที่ต้องทำคือเติมตัวอักษรให้เป็นคำที่สมบูรณ์และมีความหมายสอดคล้องกับทั้งพารากราฟ  *สำคัญ* เฉพาะคำถามประเภทนี้ต้องตอบโดยใช้ตัวสะกดแบบอเมริกันเท่านั้น


ทักษะที่วัด:
การอ่าน, โครงสร้างประโยคภาษาอังกฤษ, คำศัพท์, การสะกดคำ

 

แบบที่ 2: อ่านและเลือกคำที่ถูกต้อง (Read and Select)
(1 นาทีต่อข้อ)

ลักษณะโจทย์:
จะมีลิสต์คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ทั้งจริงและปลอมมาให้ดู เราต้องคลิกเลือกเฉพาะคำที่เป็นคำภาษาอังกฤษจริงๆ เท่านั้น

ทักษะที่วัด:
ความรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษ, การสะกดคำแบบที่ 3: ฟังและพิมพ์ตามที่ได้ยิน (Listen and Type)

(1 นาทีต่อข้อ)
 

ลักษณะโจทย์:
จะมีไฟล์เสียง 1 ไฟล์ความยาวประมาณ 1 ประโยคมาให้เราถอดเทปโดยการพิมพ์  เราสามารถฟังได้ทั้งหมด 3 ครั้ง

ทักษะที่วัด:
การฟัง, การเขียน

 

แบบที่ 4: อ่านออกเสียงตามข้อความที่ให้ (Read Aloud) 

(20 วินาทีต่อข้อ)


 

ลักษณะโจทย์:
คำถามนี้จะให้ประโยคมา 1 ประโยค เราต้องอ่านประโยคนั้นออกเสียงให้ชัดเจน นาฬิกาจะจับเวลาทันทีที่ประโยคปรากฎ

ทักษะที่วัด:
การพูดและการออกเสียง (Pronunciation, stress, and intonation)

 

แบบที่ 5: เขียนบรรยายภาพ (Write about the Photo)

(60 วินาทีต่อข้อ)


 

ลักษณะโจทย์ : คำสั่งจะให้เราเขียนบรรยายภาพตามจำนวนประโยคที่โจทย์กำหนด ประมาน 1-3 ประโยค

ทักษะที่วัด: การเขียน, แกรมม่า, คำศัพท์

 

แบบที่ 6: พูดบรรยายภาพ (Speak about the Photo)

(30-90 วินาทีต่อข้อ)

ลักษณะโจทย์ : คำถามนี้เราต้องพูดบรรยายเกี่ยวกับภาพที่ปรากฎบนหน้าจอ ซึ่งภาพและคำสั่งจะปรากฎอยู่บนหน้าจอ 20 วินาที แล้วระบบจะเริ่มบันทึกเสียงเราโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราต้องพูดอย่างน้อย 30 วินาที ก่อนจะกด NEXT

ทักษะที่วัด: การพูด


 

แบบที่ 7: อ่านและเขียนตอบคำถาม (Read then Write)

(5 นาทีต่อข้อ)


 

ลักษณะโจทย์ : จะมี writing prompt หรือคำสั่งการเขียนมาให้ เราอ่านแล้วเขียนตอบอย่างน้อย 50 คำ (ไม่มีให้เลือกหัวข้อ) นาฬิกาจะเริ่มจับเวลาทันทีที่โจทย์ปรากฎ ระดับความยากของคำถามข้อนี้จะขึ้นอยู่กับระดับ performance ของเราในข้อที่ผ่านมาทั้งหมด

ทักษะที่วัด: การอ่าน, การเขียน, ความรู้ศัพท์

 

แบบที่ 8: อ่านและพูดตอบคำถาม (Read then Speak)

(พูดตอบ 30-90 วินาที)


 

ลักษณะโจทย์ : เราจะได้บัตรคำถามพร้อมคำถามย่อย ๆ แบบปลายเปิดอีก 4 ประเด็นที่จะช่วยไกด์คำตอบเรา แพลนคำตอบให้ดี ๆ และพยายามพูดให้ครบถ้วนภายใน 90 วินาที

ทักษะที่วัด: การพูด (ดูความลื่นไหล, ความถูกต้องตามหลัก,ภาษา, การออกเสียง, และความตรงประเด็น)

 

แบบที่ 9: ฟังและพูดตอบคำถาม (Listen then Speak)

(พูดตอบ 30-90 วินาที)

ลักษณะโจทย์ : คล้ายกับคำถามประเภท “อ่านและพูดตอบคำถามแบบยาว” โดยการทำข้อสอบส่วนนี้จะต้องฟังคำถามและแพลนคำตอบภายในเวลา 30 วินาที แล้วตอบคำถามให้ครบทุกประเด็นใน 90 วินาที

ทักษะที่วัด: การฟัง, การพูดแบบที่ 10: อ่านและทำบทความให้สมบูรณ์ (Interactive Reading)

(7-8 นาที / จำนวน 2 ชุดบทความ / คำถามชุดละ 6 ข้อ)

คำถามรูปแบบนี้จะไม่เหมือนกับการอ่านแล้วตอบคำถามทั่วไป เพราะจะมีรูปแบบคำถามย่อยให้ผู้เข้าสอบทำ โดยรูปแบบคำถามย่อยได้แก่

10.1 Complete the Senteces

Duolingo English Test - Interactive Reading - Complete the Sentences

ลักษณะโจทย์ : จะมีส่วนหนึ่งของ passage มาให้ พร้อมกับเว้นช่องว่างไว้ และจะมีตัวเลือกคำศัพท์มาให้สำหรับแต่ละข้อ ให้เราเลือกคำศัพท์จากลิสต์ของแต่ละข้อ เพื่อเติมลงไปในประโยคให้สมบูรณ์ ถูกต้อง และได้ใจความ

ทักษะที่วัด: การอ่าน, แกรมม่า, คำศัพท์

 

10.2 Complete the Passage

Duolingo English Test - Interactive Reading - Complete the Passage

ลักษณะโจทย์ : จะมี passage มาให้ (passage เดิมจากส่วนที่เป็นการเติมคำ) พร้อมกับเว้นช่องว่างระหว่างส่วนแรก และส่วนที่สองของบทความไว้ แล้วให้เราเลือกประโยคที่เหมาะสมที่สุดเพื่อเติมลงไปในช่องว่าง โดยเราต้องเลือกประโยคที่เติมแล้วทำให้ทั้ง passage สมบูรณ์ เนื้อเรื่องอ่านแล้วต่อเนื่องกัน

ทักษะที่วัด: การอ่าน, ความเข้าใจ

 

10.3 Highlight the Answer

Duolingo English Test - Interactive Reading - Highlight the Answer

ลักษณะโจทย์ : จะมี passage ที่สมบูรณ์มาให้ และทางขวาจะมีคำถามหนึ่งข้อ ให้เราใช้เม้าส์ลากไฮไลต์ส่วนที่คิดว่าเป็นคำตอบในบทความโดยตรงเลย โดยหลังจากที่ไฮไลต์เลือกส่วนที่เป็นคำตอบแล้ว คำตอบนั้นจะมาปรากฎในกล่องข้อความใต้คำถามด้วย

ทักษะที่วัด: การอ่าน, ความเข้าใจ

 

10.4 Identify the Idea

Duolingo English Test - Interactive Reading - Identify the Idea

ลักษณะโจทย์ : จะมี passage ที่สมบูรณ์มาให้ และมีตัวเลือก 4 ให้เราเลือกตอบข้อที่เป็น Main Idea (ใจความหลัก) ของทั้ง passage
ทักษะที่วัด: การอ่าน, ความเข้าใจ

 

10.5 Title the Passage

Duolingo English Test - Interactive Reading - Title the Passage

ลักษณะโจทย์ : จะมี passage ที่สมบูรณ์มาให้ และมีตัวเลือก 4 ให้เราเลือกตอบชื่อเรื่องที่เหมาะกับบทความมากที่สุด โดยควรเลือกชื่อที่แสดงถึงใจความสำคัญที่บทความพูดถึง
ทักษะที่วัด: การอ่าน, ความเข้าใจ

 

แบบที่ 11: Interactive Listening

(4 นาที 75 วินาที / 1 ชุดคำถาม)

คำถามรูปแบบนี้จะเป็นการจำลองสถานการณ์ว่าเราเป็นนักเรียนที่กำลังคุยกับอาจารย์ หรือคุยกับเพื่อนร่วมชั้น โดยจะมีการให้ฟังประโยคสนทนา และเลือกต่อบทสนทนาให้เหมาะสม หลังการนั้นจะเป็นโจทย์แบบให้พิมพ์สรุปความว่าบทสนทนาที่เพิ่งจบไปมีใจความสรุปว่ายังไงบ้าง

 

11.1 Listen and Respond (4 นาที)

 

ลักษณะโจทย์ : จะมี ประโยคมาให้เลือกเพื่อเริ่มต้นหรือต่อบทสนทนาตามสถานการณ์ที่กำหหนดมาให้ โดยจะขึ้นมาทีละประโยค ในส่วนประโยคของคู่สนทนานั้นจะไม่มีให้อ่าน แต่จะเป็นคลิปเสียงให้ฟังแทน (ฟังได้เพียงรอบเดียว)
ทักษะที่วัด: การฟัง, ความเข้าใจ

 

11.2 Summarize the Conversation (75 วินาที)

ลักษณะโจทย์ : พิมพ์สรุปประเด็นจากบทสนทนาที่เพิ่งจบไป มีเวลา 75 วินาทีในการตอบ
ทักษะที่วัด: การเขียน, ความเข้าใจ

 

แบบที่ 12: สัมภาษณ์คำถามปลายเปิด (Video Sample)

(1-3 นาที)
 


 

ลักษณะโจทย์ : จะมีคำถามขึ้นมา เพื่อให้เราพูดตอบ และระวังเวลาให้ดี เพราะจะมีเวลาให้เตรียมเพียง 30 วินาที ก่อนที่ระบบจะทำการบันทึกเสียงอัตโนมัติ

ทักษะที่วัด: การพูด, แกรมม่า, คำศัพท์

 

แบบที่ 13: เขียนตอบคำถามปลายเปิด (Writing Sample)

(3-5 นาที)


ลักษณะโจทย์ : ข้อสอบจะให้เขียนตอบคำถามปลายเปิด ผู้สอบจะต้องพยายามเขียนให้ยาวที่สุดเท่าที่เป็นไปได้และแสดงความสามารถด้านการเขียนให้มากที่สุด

ทักษะที่วัด: การเขียน, แกรมม่า, คำศัพท์

 

ลองฝึกทำข้อสอบฟรี ที่นี่

 

ระดับคะแนน และ วิธีให้คะแนน Duolingo English Test

ขั้นสูง : ระดับผลคะแนนอยู่ในช่วง 120 - 160 คะแนน

- เข้าใจแง่มุมที่หลากหลายของภาษาเขียนและภาษาพูด รวมถึงภาษาเฉพาะทางในแต่ละสถานการณ์ต่างๆ
- เข้าใจนัยยะที่แฝงอยู่หรือคำอุปมาอุปไมยต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในภาษา ทั้งในภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หรือภาษาที่เล่นสำนวน
- ใช้ภาษาได้อย่างลื่นไหลและสื่อความหมายได้คล่องแคล่วมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นในบริบทชีวิตสังคมทั่วไป บริบทเชิงวิชาการ และบริบทเชิงวิชาชีพ

 

ขั้นกลางตอนปลาย : ระดับผลคะแนนอยู่ในช่วง 85 - 115 คะแนน

- สื่อสารความหมายได้ครบเป็นส่วนใหญ่ แม้จะไม่คุ้นเคยกับบางหัวข้อ
- เข้าใจประเด็นหลักของภาษาพูดและภาษาเขียน ทั้งในเชิงรูปธรรมและนามธรรม
- สนทนาโต้ตอบกับผู้พูดที่มีความชำนาญได้โดยไม่ลำบากนัก

 

ขั้นกลาง : ระดับผลคะแนนอยู่ในช่วง 55 - 80 คะแนน

- เข้าใจประเด็นหลักของภาษาพูดที่เป็นรูปธรรม หรือของภาษาเขียนที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน เช่น สถานการณ์ในที่ทำงานหรือโรงเรียน
- เล่าเรื่องหรืออธิบายหัวข้อต่างๆ ได้ ดังนี้: ประสบการณ์, สิ่งที่อยากได้หรืออยากจะเป็น, ความคิดเห็น, และแผนการในอนาคต  แม้จะยังมีจุดที่ดูแล้วยังลังเลหรือเงอะงะอยู่บ้าง

 

ขั้นพื้นฐาน : ระดับผลคะแนนอยู่ในช่วง 10 - 50 คะแนน

- เข้าใจคำหรือวลีพื้นฐานของภาษาอังกฤษที่ง่ายๆ ได้
- เข้าใจข้อมูลที่ตรงไปตรงมาและถ่ายทอดข้อมูลประเภทเดียวกันออกมาได้ถ้าเป็นสถานการณ์ที่คุ้นเคย


การสอบ Duolingo English Test จะเป็นการสอบที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการวัดผลเป็นหลัก ซึ่งในการให้คะแนนจะแตกต่างไปในแต่ละลักษณะข้อสอบ โดยมีรายละเอียดดังนี้
 

การให้คะแนนคำถามประเภท Adaptive Tests


สำหรับคำถามประเภท “อ่านและเติมคำ” (Read and Complete), “อ่านและเลือกคำ” (Read and Select), “ฟังและพิมพ์” (Listen and Type) และ “อ่านออกเสียง” (Read Aloud) คำถามเหล่านี้จะมีการถูกคิดคะแนนด้วยระบบพิเศษสำหรับแต่ละประเภทคำถามโดย AI ซึ่งกระบวนการคิดคะแนนนี้จะเปรียบเทียบคำตอบของเรากับคำตอบที่ถูกต้อง โดยประเมินความคล้ายคลึงและความแตกต่าง

แต่ข้อดีก็คือ ถึงคำตอบของเราจะไม่ได้ถูกทั้งหมด แต่เราก็ยังสามารถได้คะแนนบ้าง และจะไม่ถูกตัดคะแนนถ้าตอบผิด ตัวอย่างเช่น ในคำถามประเภท “อ่านและเติมคำ” เราจะได้รับคะแนนเท่ากันถ้าตอบผิดหรือไม่ตอบอะไรเลย ส่วนสำหรับคำถามประเภท “ฟังและพิมพ์” ถ้าเราพิมพ์ตกคำใดคำหนึ่งไป เราจะถูกตัดคะแนนเยอะกว่าถ้าเราพิมพ์คำใดคำหนึ่งผิด ดังนั้น จะดีที่สุดถ้าเราตอบทุกคำถาม 


การให้คะแนนคำถามประเภทวัด Production


สำหรับคำถามประเภท “เขียนบรรยายภาพ” (Write about the Photo), “พูดเกี่ยวกับภาพ” (Speak about the Photo), “อ่านแล้วเขียน” (Read then Write), “อ่านแล้วพูด” (Read then Speak), และ (Listen then Speak) เป็นคำถามปลายเปิด และคำตอบของเราจะถูกให้คะแนนผ่านระบบ AI ซึ่งระบบจะตรวจระดับความเชี่ยวชาญการใช้ภาษาอังกฤษของเราเหมือนกับคนตรวจที่เป็นมนุษย์ ตัวอย่างจุดต่างๆ ที่ AI ตรวจ เช่น

 • ความถูกต้องของไวยากรณ์ (grammatical accuracy)
 • ความหลากหลายของไวยากรณ์ (grammatical complexity)
 • ระดับของคำศัพท์ที่ใช้ (lexical sophistication)
 • ความหลากหลายของคำศัพท์ที่เลือกใช้ (lexical diversity)
 • ตอบคำถามได้ดีและตรงประเด็นแค่ไหน (task relevance)
 • สามารถพูดหรือเขียนได้มากเท่าไหร่ในเวลาที่จำกัด (fluency)
 • การออกเสียงหรือจังหวะในการสอบพูด (acoustic features)

อย่าลืมว่า แม้ว่าการสอบจะถูกคิดคะแนนด้วยระบบคอมพิวเตอร์ แต่ผู้คุมสอบหลายคนที่เป็นมนุษย์จะตรวจวิดีโอที่บันทึกการสอบของเราด้วย ส่วนข้อสอบ  IELTS, TOEFL, และ Cambridge CEFR เน้นใช้ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์ตรวจเป็นหลัก
 

Duolingo English Test ต่างจากการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษยอดฮิตอย่าง IELTS, TOEFL®, และ Cambridge CEFR ยังไง?

Duolingo English Test, IELTS, TOEFL® , และ Cambridge CEFR เป็นการสอบวัดทักษะภาษาอังกฤษที่มีเวอร์ชั่น Computer-based หรือสอบบนคอม และผลสอบก็เอาไปยื่นสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้ แม้ว่าจำนวนมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่ยอมรับคะแนน IELTS, TOEFL®, และ Cambridge CEFR ตอนนี้จะมีมากกว่า Duolingo English Test ค่อนข้างมาก แต่การยอมรับผลสอบของ Duolingo English Test เองก็กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

​​

 

 

ข้อได้เปรียบที่เห็นได้ชัดของ Duolingo English Test คือ ความสะดวกรวดเร็ว การใช้เวลาสอบและการรอผลทดสอบที่สั้นกว่า รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ประหยัดมากกว่า เมื่อเทียบกับ IELTS, TOEFL, และ Cambridge CEFR โดยมีรายละเอียดดังนี้
 

 1. เวลาที่ใช้ทำข้อสอบ
  การสอบ Duolingo English Test สะดวกและประหยัดเวลาตรงที่ผู้เข้าสอบสามารถทำข้อสอบที่ไหนก็ได้ เวลาใดก็ได้ และใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงสำหรับขั้นตอนทั้งหมดในการลงทะเบียนและสอบ แต่ว่า IELTS, TOEFL, และ Cambridge CEFR นั้นต้องมีการจองที่สอบล่วงหน้าและใช้เวลาสอบประมาณ 2 - 4 ชั่วโมง

   
 2. เวลาส่งผลคะแนน
  Duolingo English Test ยังใช้เวลาแค่ 2 วันในการส่งผลสอบ ต่างจาก IELTS, TOEFL, และ Cambridge CEFR ที่ใช้เวลาตั้งแต่ 3 - 40 วัน ในการส่งผลคะแนน

   
 3. ความประหยัด
  ค่าสอบของ Duolingo English Test ยังประหยัดกว่ามาก และจ่ายเพียงครั้งเดียวแต่สามารถยื่นผลสอบได้ไม่จำกัดมหาวิทยาลัย 

 

อีกประเด็นที่น่าสนใจของ Duolingo English Test คือ การสอบสัมภาษณ์วิดีโอที่จะเป็นการตอบคำถามสั้นๆ เพื่อแสดงทักษะพูดภาษาอังกฤษประมาณ 1-3 นาที เพื่อให้มหาวิทยาลัยคัดเลือก การสอบแบบนี้ทำให้ไม่ต้องตอบคำถามมากเกินความจำเป็น จุดนี้จะต่างจาก  IELTS, TOEFL, และ Cambridge CEFR ที่จะใช้เวลาทดสอบพาร์ท Speaking ตั้งแต่ 11-17 นาที ซึ่งมีคำถามที่หลากหลายพอสมควรและไม่มีการส่งวีดีโอสัมภาษณ์ให้มหาวิทยาลัยดูประกอบการคัดเลือกเพิ่มเติมเหมือนของ Duolingo
 

เปรียบเทียบการสอบ Duolingo VS IELTS (Computer-based) ต่างกันอย่างไร?

การสอบ IELTS (International English Language Testing System) เป็นการสอบวัดระดับทักษะภาษาอังกฤษจากประเทศอังกฤษที่ได้รับความนิยมสูงมากทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ที่จะไปศึกษาต่อหรือยื่นวีซ่าเขประเทศอังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
 

การสอบ Duolingo English Test กับ IELTS พอจะเปรียบเทียบได้ ดังนี้
 

ความสะดวกเรื่องการเข้าสอบ
Duolingo English Test มีรูปแบบเดียวคือการสอบออนไลน์ในคอม แต่ว่า IELTS ถึงจะมีการสอบบนคอมพิวเตอร์ (Computer-based) แต่ก็ยังต้องจองล่วงหน้าและเดินทางไปสอบที่ศูนย์สอบ ขณะที่ Duolingo สามารถลงทะเบียนก่อนสอบได้เลยทันทีไม่ต้องจองที่ล่วงหน้าเป็นวัน

 

ระยะเวลาที่ใช้สอบ
การสอบ Duolingo English Test จะวัดทั้ง 4 ทักษะภายใน 1 ชั่วโมงเพราะเป็นข้อสอบแบบ Adaptive คือปรับความยากตามระดับคนสอบ ในขณะที่ IELTS ใช้เวลาการสอบทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาที และแยกสอบทักษะเป็นส่วนๆ

 

ระยะเวลารอรับผล
Duolingo รอรับผลได้ภายใน 2 วัน ในขณะที่ IELTS แบบคอมใช้เวลาสอบทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาที รอผลใน 3-5 วัน

 

การสอบ Speaking
Speaking ใน Duolingo English Test จะเป็นการพูดอัดวิดีโอ ตรงนี้อาจจะทำให้คนสอบตื่นเต้นน้อยกว่าการต้องสอบ Speaking กับเจ้าของภาษาที่เป็นคนจริงๆ แบบ IELTS 

 

ค่าสอบ
ข้อสำคัญอีกข้อคือ ค่าสอบ Duolingo English Test ถูกกว่า IELTS ค่อนข้างมาก โดยการสอบ Duolingo English Test 1 ครั้ง (ประมาณ 1,600 บาท) สามารถยื่นผลสอบได้ไม่จำกัดมหาวิทยาลัย ขณะที่ค่าสอบ IELTS ซึ่งอยู่ที่ราวๆ เจ็ดพันบาท แต่ถ้าจะยื่นเรียนต่อมากกว่า 5 มหาวิทยาลัยต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่ม

 

เปรียบเทียบการสอบ Duolingo VS TOEFL® iBT ต่างกันอย่างไร?

การสอบ TOEFL เป็นการสอบวัดระดับทักษะภาษาอังกฤษจากสหรัฐอมเริกาที่ได้รับความนิยมมากทั่วโลก ปัจจุบันการสอบ TOEFL ในประเทศไทยมีอยู่ทั้งหมด 3 ประเภท คือ 1)  TOEFL iBT หรือ การสอบ TOEFL ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต สอบทั้ง 4 ทักษะ 2) TOEFL pBT  หรือ การสอบ TOEFL บนกระดาษ สอบทั้ง 4 ทักษะเช่นกัน และ 3) TOEFL iTP ซึ่งเป็นแบบที่สถาบันการศึกษาต่างๆ ซื้อจาก TOEFL ไป และ TOEFL iTP นี้จะใช้ได้กับเฉพาะบางสถาบันหรือองค์กรที่ระบุว่าต้องการคะแนน TOEFL iTP เท่านั้น 

ในบทความนี้จะเปรียบเทียบ Duolingo English Test กับการสอบ TOEFL ประเภท iBT ซึ่งสามารถสอบผ่านคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต และวัดทั้ง 4 ทักษะเหมือนกับ Duolingo 

ข้อแตกต่างระหว่าง Duolingo English Test กับ TOEFL iBT หลักๆ ไม่ได้แตกต่างจากการเปรียบเทียบกับ IELTS มากนัก แต่จะมีรายละเอียดที่ต่างกัน ดังนี้
 

ความสะดวกเรื่องการเข้าสอบ
ทั้ง Duolingo English Test และ TOEFL iBT สอบบนคอมพิวเตอร์ที่บ้านของตนเองได้ เนื่องจากในช่วงโควิดทาง TOEFL iBT เองก็มีตัวเลือกการสอบที่บ้าน (Special Home Edition) เช่นกัน สามารถสอบได้ทุกวันและมีหลายรอบเวลาให้เลือก แต่ความแตกต่างคือ Duolingo English Test ไม่ต้องจองล่วงหน้า ส่วน TOEFL iBT Special Home Edition ยังคงต้องจองออนไลน์ล่วงหน้า

 

เวลาที่ใช้สอบ
Duolingo ใช้เวลาสอบไม่เกินหนึ่งชั่วโมง ส่วน TOEFL iBT Special Home Edition ใช้เวลาสอบราว 3 ชั่วโมง

 

ระยะเวลารอรับผลสอบ
Duolingo รอรับผลได้ภายใน 2 วัน แต่ TOEFL iBT Special Home Edition รอผล 6-10 วัน จะเห็นได้ว่าการสอบ Duolingo English Test นั้นประหยัดเวลากว่าค่อนข้างมาก

 

การสอบ Speaking
การสอบ Speaking ใน Duolingo English Test จะมีทั้งส่วนที่คิดคะแนนรวมๆ แล้วประมาณ 8-10 นาที (พูดสั้นสุด 30 วินาที และนานสุด 5 นาที) และส่วนที่ไม่คิดคะแนนอีก 1-3 นาที แต่ของ TOEFL iBT คิดคะแนนทั้งหมด ใช้เวลา 17 นาที และวัดทั้งทักษะการฟังและการอ่านจับใจความด้วย

 

ค่าสอบ

ค่าสอบ Duolingo English Test ราคาประมาณ 1,600 บาทและสามารถยื่นผลได้ไม่จำกัดมหาวิทยาลัย ในขณะที่ค่าสอบ TOEFL iBT อยู่ที่ราวๆ เจ็ดพันบาท และหากต้องการยื่นมากกว่า 4 สถาบันจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

 

เปรียบเทียบการสอบ Duolingo VS CEFR ต่างกันอย่างไร?

CEFR คือ การวัดระดับทางภาษาตามมาตรฐาน Common European Framework of Reference for Languages (CEFR) ซึ่งภาษาอังกฤษก็เป็นภาษาหนึ่งของทวีปยุโรป ดังนั้นภาษาอังกฤษก็มีการวัดระดับตามมาตรฐานนี้เช่นกัน

ถึงแม้ว่าในประเทศไทย การสอบ CEFR ของ Cambridge จะไม่เป็นที่นิยมเท่า IELTS และ TOEFL แต่ Cambridge CEFR ก็เป็นที่ยอมรับในมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกไม่แพ้ IELTS และ TOEFL นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นสอบบนคอมพิวเตอร์อีกด้วย ส่วนข้อแตกต่างที่น่าสนใจระหว่าง Duolingo English Test กับ Cambridge CEFR มีดังนี้

 

ความสะดวกเรื่องการสมัครสอบ
ในขณะที่ Duolingo English Test นั้นสามารถสมัครและสอบเองได้ที่บ้าน แต่ Cambridge CEFR นั้นต้องสอบผ่านตัวแทนศูนย์สอบแม้ว่าจะเป็นการสอบบนคอมพิวเตอร์ก็ตาม นอกจากนี้ รอบสอบของ CEFR ยังค่อนข้างมีน้อยในไทย 

 

โอกาสที่เราจะได้รับผลสอบที่สามารถนำไปใช้ได้
สำหรับ Duolingo English Test แม้จะได้คะแนนไม่ถึงที่คาดหวังไว้ แต่ก็ยังได้รับ certificate อยู่ดีไม่ว่าจะได้คะแนนเท่าไรก็ตาม แต่กับ Cambridge CEFR แล้ว ต้องเลือกระดับที่มั่นใจว่าจะสอบได้ เช่น เลือกสอบ C1 Advanced ผลสอบที่ได้จะมีแค่ 2 แบบคือ “ผ่าน” และ “ไม่ผ่าน” เท่านั้น ซึ่งถ้าไม่ผ่านก็ต้องสอบใหม่เรื่อยๆ

 

เวลาที่ใช้สอบ ระยะเวลาในการรอผล และค่าสอบ
Duolingo English Test ใช้เวลาสอบไม่เกิน 1 ชั่วโมง รอผล 2 วัน และค่าสอบประมาณ 1,600 บาท แต่ Cambridge CEFR จะใช้เวลาสอบกี่ชั่วโมง รอรับผลกี่วัน และค่าสอบเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับระดับที่เลือกสอบและศูนย์สอบแต่ละศูนย์ โดยปกติจะใช้เวลาสอบ 2-4 ชั่วโมง รอผลอย่างน้อย 14 วัน และค่าสอบจะอยู่ที่ประมาณ 4,600 บาท ขึ้นไป

 

อายุผลสอบ
ผลสอบของ Duolingo English Test สามารถใช้งานได้ 2 ปี ส่วนของ Cambridge CEFR ถึงแม้จะไม่มีกำหนดหมดอายุ แต่ต้องเช็คกับทางสถาบันหรือองค์กรที่เรายื่นคะแนนด้วย เพราะปกติจะนิยมรับผลสอบภาษาอังกฤษที่อายุไม่เกิน 2-3 ปี

 


ดูการเทียบคะแนนเพิ่มเติมบนเว็บ Official  คลิกที่นี่

เคลียร์ทุกคำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Duolingo English Test

การสอบ Duolingo English Test ยากไหม?
 

การสอบ Duolingo English Test ยากไหมนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ปกติการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่มีมาตรฐาน เช่น IELTS, TOEFL, และ CEFR ก็จะมีทั้งคำถามยากง่ายปะปนกัน ถึงแม้ว่าการสอบ Duolingo ก็ไม่ได้มีการอ่าน การฟังยาวๆ Passage ยาวๆ การเขียน Writing ยาวๆ เหมือนการสอบอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามการสอบ Duolingo ก็เป็นข้อสอบที่ได้มาตรฐานเช่นกัน และสามารถใช้แทนการสอบประเภทอื่นๆ ได้ ดังนั้นระดับความยากก็จะไม่ต่างกัน แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายๆ คนที่มองว่าการสอบ Duolingo สนุก เหมือนเป็นการเล่นเกมส์ อีกทั้งหน้าตาการสอบไม่เครียดมาก ทำให้มองว่าการสอบ Duolingo ไม่ยากนั่นเอง


 

สอบ Duolingo ใช้เวลานานแค่ไหน?
 

Duolingo English Test ใช้เวลาสอบทั้งหมดประมาณ 45-55 นาที ไม่รวมเวลาลงทะเบียนและเตรียมตัวติดตั้งแอปก่อนสอบ ดังนั้นควรเผื่อเวลาทุกอย่างไว้เลยประมาณ 1 ชั่วโมง และไม่ต้องกังวลเรื่องจับเวลา เพราะแต่ละคำถามมีนาฬิกาจับเวลาปรากฎในแอปอยู่แล้ว 

 

ตอนสอบสามารถกดข้ามคำถามดีรึเปล่า? 
 

ถ้าเจอคำถามที่ไม่แน่ใจ เราไม่ควรกดข้ามคำถาม แต่ควรจะพยายามตอบคำถามทุกข้อให้ดีที่สุด เพื่อเป็นการให้ข้อมูลเรากับตัวข้อสอบ เพราะถึงยังไงคำถามข้อสอบแต่ละข้อของ Duolingo English Test ก็สร้างขึ้นมาเพื่อที่จะปรับตัวข้อสอบให้ตรงกับระดับทักษะภาษาอังกฤษของเรา   


 

ตอนสามารถย้อนกลับไปข้อก่อนหน้าได้รึเปล่า?

 

เราย้อนกลับไปดูคำตอบหรือแก้ไขข้อที่ทำไปแล้วไม่ได้นะ เพราะเป็นข้อสอบ Adaptive ดังนั้นพอคลิก "Next" ไปแล้ว คำตอบที่ตอบไปแล้วจะถูกคิดคะแนนทันที เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการสร้างคำถามถัดๆไป


 

ถ้าตอบผิดตั้งแต่เริ่มทำ คะแนนจะออกมาน้อยไหม?

การตอบผิดตั้งแต่ข้อแรกๆ ไม่ได้ส่งผลให้คะแนนออกมาน้อย เพราะสิ่งหลักที่ส่งผลให้คะแนนน้อยหรือมากนั้นคือระดับภาษาอังกฤษของตัวเราเอง เพราะตัวข้อสอบ Duolingo จะปรับระดับความยากง่ายตามคำตอบของคนสอบ ก็คือถ้าตอบข้อแรกผิด ข้อสอบก็จะหาคำถามที่ง่ายกว่ามาให้ แต่ถ้าเราตอบถูก คำถามต่อไปก็จะยากขึ้น ถ้าตอบถูกเรื่อยๆ ข้อสอบก็จะถามคำถามที่ยากขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ดังนั้น ถ้าทักษะภาษาอังกฤษเราดีอยู่แล้ว แล้วเผลอตอบผิดข้อแรก แต่ข้อหลังๆ ทำถูกเยอะ คะแนนเราก็จะไม่ได้น้อย เพราะ AI จะรันคำถามที่หลากหลายมาให้เราจนกว่าจะแน่ใจในระดับของเรา 


 

สำเนียงไม่ดี จะถูกหักคะแนนไหม?​
 

ข้อสอบไม่หักคะแนนเพราะสำเนียง ขอแค่เวลาพูดผู้สอบออกเสียงให้ชัดเจนและเป็นธรรมชาติให้สามารถสื่อสารเข้าใจได้ก็เพียงพอแล้ว


 

สอบ Duolingo English Test ได้บ่อยแค่ไหน?
 

สอบได้ 2 ครั้งภายใน 30 วัน (ยกเว้นว่าสอบไปแล้วและเกิดมีปัญหา จะยังไม่ได้รับผลสอบ ทาง Duolingo English Test อาจขอให้ทดสอบใหม่ ซึ่งตรงนี้อาจจะต้องทำข้อสอบเกิน 2 ครั้งต่อ 30 วัน) หรือสามารถได้ผลการทดสอบอย่างเป็นทางการไม่เกิน 2 ใบใน 30 วันนั่นเอง

 


ถ้าในระหว่างสอบอยู่เกิดมีปัญหาทางเทคนิคขึ้นมาต้องทำยังไง?​
 

คนที่เจอปัญหาทางเทคนิคจะได้รับอีเมลจากทาง Duolingo English Test ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในกรณีแบบนี้ ทาง Duolingo จะให้สิทธิสอบอีกรอบฟรี


 

ผลสอบ Duolingo English Test สามารถนำไปยื่นทำวีซ่าได้ไหม?
 

 ตอนนี้ Duolingo English Test ยังไม่สามารถยื่นวีซ่าขอเข้าอังกฤษได้โดยตรง แต่ถ้าเรายื่นเรียนต่อมหาวิทยาลัย แล้วทางมหาวิทยาลัยตอบรับ เราก็สามารถนำผลตอบรับของทางมหาวิทยาลัยยื่นขอวีซ่านักเรียนได้


 

คำถามของแต่ละคนในการสอบ Duolingo ได้ไม่เหมือนกัน แล้วแบบนี้แฟร์รึเปล่า

 

ถึงแม้ว่าคำถามจะไม่เหมือนกันก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความแฟร์ เพราะระดับความยากของการทดสอบภาษาอังกฤษของแต่ละคำถาม ไม่ว่าจะเป็นระดับคำศัพท์หรือโครงสร้างทางไวยากรณ์ของแต่ละคำถาม มีการคัดเลือกมาจากผู้เชี่ยวชาญและ AI อย่างละเอียดแล้วว่าเป็นคำถามที่อยู่ระดับไหน ดังนั้นจึงสามารถมั่นใจได้พอสมควรเลยว่าผลสอบ Duolingo มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ และยุติธรรม

 


สำหรับใครที่มีแพลนว่าจะสอบ Duolingo English Test เพื่อยื่นเรียนต่อต่างประเทศ​ หรือ ทำงานเมืองนอก ถ้ามีเวลาเตรียมตัวยาวๆ สามารถเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษโดยการพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษบ่อยๆ เช่น การอ่านหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ ดูหนัง ซีรีส์ หรือฟังเพลงและพอดแคสต์เป็นภาษาอังกฤษ แต่ถ้ามุ่งสอบ Duolingo ให้ได้ระดับที่ต้องการอย่างจริงจัง ควรจะเรียนอย่างเป็นระบบ โดยเพราะทักษะ Production อย่างการเขียนและการพูดที่ต้องมีความเข้าใจในการใช้แกรมมาร์ โครงสร้างประโยค และคำศัพท์ที่หลากหลาย ซึ่งครูที่ดีและมีประสบการณ์สอนมากจะทราบเทคนิคและมีแนวทางที่จะช่วยอัพทักษะและคะแนนของเพื่อนๆ ได้เร็วขึ้นกว่าฝึกเองแน่นอน 

ตัวช่วยเตรียมตัวสอบ Duolingo English Test

สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ Duolingo English Test และต้องการตัวช่วยดีๆ เพื่อติวสอบ Duolingo ขอแนะนำคอร์ส Duolingo English Test

‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍

คอร์สติว Duolingo English Test

คอร์สติว Duolingo English Test จะพาไปรู้จักข้อสอบและหน้าตาข้อสอบ รวมทั้งเนื้อหา Grammar ศัพท์ เทคนิคที่สามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับการสอบได้

*คอร์สเรียนจะมีเนื้อหาครบทุกพาร์ท ยกเว้นพาร์ท Interactive Listening ที่เป็นรูปแบบข้อสอบใหม่ล่าสุด (จะมีชีท PDF แจกพร้อมตัวอย่างข้อสอบให้ต่างหาก)

 

 

จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยคณะอินเตอร์ จะเรียนต่อต่างประเทศ ต้องติวกับครูเจี๊ยบ

 

 • ประสบการณ์สอนภาษาอังกฤษ กว่า 25 ปี
 • ส่งลูกศิษย์ถึงฝันมาแล้วกว่า 20,000 คน
 • ผู้เชี่ยวชาญการสอน IELTS, SAT Verbal, CU-TEP, TOEFL, GED, TOEIC, Duolingo English Test ฯลฯ
 • ผู้ก่อตั้งสถาบันสอนภาษา PromptMind (ในความดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ)
 • วิทยากรรับเชิญไปบรรยายและสอนภาษาอังกฤษให้กับสถาบันและบริษัทชั้นนําต่าง ๆ ทั่วประเทศ
 • Master of Education (TESOL), The University of Melbourne, Australia
 • Bachelor of Education (TEFL), Chulalongkorn University, Thailand
 • อดีตอาจารย์พิเศษประจำคณะครุศาสตร์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
 • อดีตอาจารย์พิเศษประจำสถาบันภาษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ

 

สอบถามคอร์ส & โปรโมชั่น

โทร : 098-281-3164

 

 


 

ข่าว/เทคนิคแนะนำ