durian-logo-desktop
durian-logo-mobile
คอร์สเรียน
เกี่ยวกับเรา
เรียนคณิต ม.3 ยังไงให้ได้เกรด 4 ทำโจทย์ได้แบบไม่ต้องเดา

เรียนคณิต ม.3 ยังไงให้ได้เกรด 4 ทำโจทย์ได้แบบไม่ต้องเดา

คณิต ม.3 ทำไมมันยากจัง อยากได้เกรด 4 แต่เรียนในห้องก็ไม่เข้าใจ ไปเรียนพิเศษมาหลายที่ก็เหมือนจะไม่ช่วย แถมเกรดวิชาคณิตยังมีผลกับการเข้า ม.4 อีกต่างหาก วันนี้พี่ๆ ขอรวบรวมเทคนิคเรียนคณิต ม.3 ยังไงให้ได้เกรดดีขึ้นแบบมีประสิทธิภาพสุดๆ มาฝากกันค่ะ

อยู่ ม.3 แล้ว แต่เรียนคณิตยังไงก็ไม่เข้าใจ เรื่องจะได้เกรด 4 นี่ดูจะเป็นไปไม่ได้ แต่วิชานี้กลับมีหน่วยกิตเยอะสุดๆ แถมจำเป็นต่อการสอบเข้า ม.4 ของทุกสายการเรียนอีกด้วย แล้วแบบนี้จะทำยังไงดี มีวิธีเรียนยังไงให้ได้เกรดดีขึ้นไหมนะ?  

 

A worried Thai student with a student's uniform holding her head with a left hand while writing something on a book

 

สารบัญ 

ทำไมการเรียนคณิต ม.3 ให้ได้เกรด 4 ถึงยากจัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราเรียนคณิต ม.3 แล้วไม่ค่อยเข้าใจ หรือได้เกรดไม่ดีนัก อาจจะไม่ใช่เพราะเราไม่มีความสามารถทางคณิตศาสตร์แต่อย่างใด แต่เป็นเพราะเนื้อหา และวิธีการเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 นั้นมีความยาก และต้องอาศัยความเข้าใจในระดับที่สูงขึ้นกว่าชั้น ม.1-2  ดังนั้นน้องๆ ที่อยู่ในระดับ ม.1-2 ที่ได้เกรดคณิตดีมาตลอด ก็อย่าได้ประมาทกับความยากของคณิตระดับ ม.3 ไปนะคะ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้การเรียนวิชาคณิตในระดับนี้มีความยากแบบที่เราคาดไม่ถึง เช่น

 

1. เนื้อหาต้องอาศัยความเข้าใจ และการประยุกต์ใช้เนื้อหาเดิมเยอะมาก

เนื้อหาของวิชาคณิต ม.3 นอกจากจะมีความยากและซับซ้อนในการทำความเข้าใจเนื้อหาแล้ว ยังมีการประยุกต์ใช้เนื้อหาของ ม.1-2 เยอะมาก ดังนั้นน้องๆ จึงจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ความเข้าใจเนื้อหาในเรื่องที่จำเป็นก่อนที่จะเริ่มเรื่องใหม่ เช่น ในการเรียนเรื่องของกราฟของฟังก์ชันกำลัง 2 น้องๆ จำเป็นต้องแม่นในเรื่องพหุนามดีกรีสองตัวแปรเดียว (ม.2) และพื้นที่ของรูปเรขาคณิตสองมิติ (ม.1) 

 

A brief background knowledge for lesson called a graph of quadratic function including area of a 2D Geometry and 2-degree polynomial with one variable

 

หรือในการเรียนเรื่องวงกลม น้องๆต้องอาศัยความรู้เดิมมากถึง 4 เรื่อง ได้เแก่ สมบัติของรูปเรขาคณิตสองมิติ (ม.1), ทฤษฎีบทพีทากอรัส (ม.2), ความเท่ากันทุกประการของรูปสามเหลี่ยม (ม.2) และเรื่องเส้นขนาน มุมภายในและมุมภายนอก (ม.2) 

 

A brief background knowledge for lesson called circle including properties of a 2D Geometry, Pythagoras, triangles, and parllel

 

นี่ยังไม่นับการต้องมาเรียนรู้ทฤษฎีใหม่ๆ เพิ่มเติมอีกด้วยนะ เพราะอย่าลืมว่าแม้น้องๆ จะเชี่ยวชาญเรื่องพื้นฐานทั้งหมด แต่เนื้อหาในระดับชั้น ม.3 ไม่ใช่การเรียนเรื่องเดิมซ้ำ แต่เป็นการนำเอาทุกเรื่องมาผนวกรวมกัน อาศัยความรู้เรื่องนั้นนิด เรื่องนี้หน่อย รวมกันเป็นทฤษฎีใหม่ๆ ที่ยากและซับซ้อนขึ้น ดังนั้นการเรียนคณิต ม.3 ให้เข้าใจ และได้เกรดดีๆ จึงไม่ใช่เพียงการอาศัยความตั้งใจในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ยังต้องอาศัยพื้นฐานความรู้เดิมเยอะมากๆ จึงไม่แปลกเลยที่การเรียนคณิต ม.3 จะกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้นกว่าการเรียนคณิตในระดับชั้นอื่นที่ผ่านมา

 

 

2. โจทย์ประยุกต์เยอะมาก บางโรงเรียนใช้โจทย์สอบเข้า ม.4 ในการสอน

เช่นเดียวกันกับเรื่องเนื้อหาที่มีการประยุกต์ใช้เรื่องเดิมเยอะขึ้น โจทย์คณิตที่น้องๆ ต้องเจอในระดับชั้น ม.3 ก็ยิ่งทวีความยาก และความซับซ้อน รวมไปถึงการที่ต้องประยุกต์ใช้ความรู้หลายๆ เรื่องในทำโจทย์ ที่ยังไม่นับรวมว่าในบางโรงเรียนจะมีการสอดแทรกเอาโจทย์ที่ใช้ในการสอบ O-Net หรือโจทย์ที่ใช้สอบเข้า ม.4 มาใช้สอนในห้องเรียน เพื่อให้น้องๆ คุ้นชิน และสามารถทำโจทย์ที่มีความยากระดับนี้ได้ ดังนั้นการเรียนวิชาคณิต ม.3 ให้ได้เกรดดี จึงไม่ใช่แค่การทำโจทย์ที่อยู่ในห้องเรียนทั่วๆ ไปแล้วจะเห็นผล แต่ผู้เรียนยังต้องมีการฝึกฝนต่อเนื่อง ต้องสามารถประยุกต์เอาความรู้เก่าๆ ที่เคยเรียน รวมไปถึงความรู้ใหม่ที่เพิ่งเรียนในระดับ ม.3 มาปรับใช้ในการแก้โจทย์ให้ได้อีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การเรียนคณิตในระดับ ม.3 ให้ได้เกรดปังๆ กลายเป็นเรื่องที่ยากแสนยากนั่นเองค่ะ

 

 

3. สูตรที่ต้องจำและทำความเข้าใจเยอะกว่าเดิมมาก

เพราะสูตรและวิชาคณิตศาสตร์ถือเป็นของคู่กัน แน่นอนว่าเมื่อน้องๆ ต้องเรียนเนื้อหาวิชาคณิตในระดับ ม.3 สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้คือการเรียนรู้เรื่องของสูตร ที่ขอบอกเลยว่าในระดับชั้นนี้ น้องๆ ไม่เพียงแต่ต้องจำสูตรที่มีจำนวนเยอะกว่าระดับ ม.1-2 ขึ้นมาก 

แต่สูตรที่น้องๆต้องเจอนั้นเป็นสูตรที่ต้องอาศัยความเข้าใจ ไม่ใช่เพียงแค่การจำ หรือการใช้สูตรๆเดียวจะสามารถแก้โจทย์ได้อีกต่อไป หากแต่น้องๆ ยังต้องมีความรู้ที่จะเลือกใช้สูตรในการแก้ไขปัญหาโจทย์คณิตได้อย่างถูกวิธี นี่ยังไม่นับรวมว่าแม้น้องๆจะสามารถใช้สูตรที่ถูกต้องในการทำข้อสอบได้ แต่หากเลือกใช้สูตรที่ไม่เหมาะสมกับโจทย์ก็อาจทำให้เวลาในการแก้ไขโจทย์ยืดเยื้อ จนไม่สามารถทำข้อสอบวิชาคณิตได้ทัน หรือได้คะแนนน้อยลง เช่น 

 

A 2-degree polynomial equation


 

solution of the 2-degree polynomial equation

a shortcut solution of the 2-degree polynomial equation
 

ดังนั้นเรื่องของสูตรจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่น้อง ม.3 ต้องฝ่าฟันหากอยากได้เกรดดีๆในวิชาคณิตศาสตร์ไปโดยปริยาย

 

ทั้งหมดนี้เองกลายเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การเรียนคณิตศาสตร์ในระดับชั้น ม.3 ให้ได้เกรดดีๆ นั้นกลับกลายเป็นเรื่องยาก และอาจทำให้น้องๆ รู้สึกท้อแท้ในการเรียนไปซะดื้อๆ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะ วันนี้พี่ๆ มีเทคนิคในการเรียนคณิต ม. 3 ให้ได้เกรดดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพมาแนะนำกันค่ะ


 

 


 

เทคนิคเรียนคณิต ม.3 ให้ได้เกรดดีขึ้น

 

1. เปิดใจก่อนเริ่มเรียน

สิ่งหนึ่งที่น้องๆ ควรทำก่อนจะเริ่มเรียนวิชาคณิตศาสตร์คือเปิดใจกับตัวเองก่อนว่า เราสามารถมีเกรดที่ดี ได้คะแนนเพิ่มขึ้น และสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์ได้ โดยไม่ต้องสนใจว่าเกรดที่ผ่านมาเป็นอย่างไร หรือเพื่อนๆ ในห้องนั้นเก่งคณิตศาสตร์ขนาดไหน เราจะเทียบเขาได้ไหม เพราะในความเป็นจริงแล้วการเรียนคณิตให้สนุกและได้เกรดดีๆ นั้นเราควรโฟกัสแค่ว่าตนเองเก่งขึ้นกว่าเดิมแค่ไหน และภาคภูมิใจกับความเก่งที่เพิ่มขึ้นทีละน้อย โดยไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบกับใคร

A smiling boy dressing up like an agent writing something on a piece of paper

 วิธีง่ายๆ อาจจะเริ่มจากการลองตั้ง Goal เล็กๆ ประจำวัน เช่น วันนี้จะลองทำโจทย์เรื่องตรีโกณมิติให้ได้ 2 ข้อ เมื่อสำเร็จตามเป้าหมายก็อาจจะให้รางวัลกับตัวเอง เช่น ทานขนมรสโปรด หรือดู MV ของศิลปินที่ชอบ และอย่าลืมชื่นชมตนเองว่าเก่งกว่าเดิมแค่ไหน เพราะอย่างน้อยโจทย์ข้อนี้ ถ้าเป็นเมื่อปีที่แล้ว เราก็ยังทำไม่ได้เลยนะ 

วิธีการง่ายๆ แบบนี้แม้จะดูไม่สำคัญ แต่เป็นสิ่งที่ช่วยให้น้องๆ เปิดใจในการเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ โดยเฉพาะการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ที่เป็นยาขมของใครหลายๆ คน เพราะการไม่มองตัวเองในแง่ลบจะทำให้น้องๆ สามารถเปิดใจในการเรียนมากขึ้น ลองคิดซะว่าถ้าเราเรียนต่อแค่ 1 นาทีหรือจำสูตรได้เพิ่ม 1 สูตร อย่างน้อยที่สุดคือเราจะทำโจทย์ได้แน่ๆ 1 ข้อ ได้คะแนนเพิ่มขึ้นในการสอบ 3-5 คะแนนเชียวนะ คิดแค่นี้ก็จะทำให้เราเกิดพลังใจในการเรียนแบบมีประสิทธิภาพสุดๆ ไปเลย

An encourage massage showing how studying more matters to scores

 

 

2. รู้ว่าหัวข้อเนื้อหาที่ต้องเรียนและเรื่องเดิมที่ควรรู้มีอะไรบ้าง 

เพราะการเรียนคณิตในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เนื้อหาจะมีการประยุกต์ใช้หลายเรื่อง มีซับซ้อน และยากกว่าคณิต ม.1-2 มากๆ ดังนั้นน้องๆ จำเป็นต้องรู้ว่าเนื้อหาทั้งหมดที่เราต้องเรียนคืออะไร และรู้ด้วยว่าเนื้อหาที่จำเป็นต้องรู้ก่อนจะเข้าเรียนเรื่องนั้นๆ คืออะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมตัวทบทวนเรื่องที่เรายังไม่แม่นก่อนเข้าห้องเรียน วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้น้องๆ มีพื้นฐานแน่นปึ้กจากการทบทวนเรื่องที่เรียนไปแล้วใน ม.1-2 ยังช่วยให้สมองเราพร้อมเปิดรับเรื่องใหม่ๆ อีกด้วยนะ โดยในการเรียนคณิต ม.3 นั้น เรื่องที่จะได้เรียน มีดังนี้ค่ะ

เรื่องที่ 1 : อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว

เรื่องที่ 2 : การแยกตัวประกอบของพหุนามที่มีดีกรีสูงกว่าสอง

เรื่องที่ 3 : สมการกำลังสองตัวแปรเดียว

เรื่องที่ 4 : ระบบสมการเชิงเส้น 2 ตัวแปร 

เรื่องที่ 5 : กราฟของฟังก์ชันกำลัง 2

เรื่องที่ 6 : ความคล้าย

เรื่องที่ 7 : วงกลม 

เรื่องที่ 8 : พีระมิด กรวย และทรงกลม 

เรื่องที่ 9 : อัตราส่วนตรีโกณมิติ 

เรื่องที่ 10 : สถิติ 

เรื่องที่ 11 : ความน่าจะเป็น

 

 

3. ไม่เข้าใจส่วนไหนให้เอาปากกามาวง

ก่อนที่เราจะเข้าเรียนในห้องเรียน ขอแนะนำว่านอกจากเราจะทบทวนเนื้อหาของ ม.1-2 ที่จำเป็นต้องรู้ก่อนเรียนแล้ว น้องๆควรลองเปิดดูเนื้อหาเรื่องที่ต้องเรียนแบบคร่าวๆ เพื่อให้เรามองเห็นภาพรวมของเนื้อหาว่าสิ่งที่เราจะได้เรียนนั้นมีอะไรบ้าง จากนั้นให้น้องๆ ใช้ปากกาสีหรือดินสอวงเนื้อหาที่เราอ่านดูคร่าวๆแล้วก็ยังไม่เข้าใจ หรือเขียนคำถามที่เราสงสัยทิ้งไว้ก่อนเข้าห้องเรียน

A complex mathematics exercise with a red circle and a text stated 'getting confused and will about to ask a teacher'

 

โดยเมื่อเราเข้าไปเรียนเนื้อหาเรื่องนั้นๆในห้องเรียนแล้ว ให้น้องๆ กลับมาดูเนื้อหาที่เราวงไว้ ว่าเราสามารถตอบคำถาม และเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดแล้วหรือยัง ถ้าเข้าใจแล้วให้เราวาดดวงดาว ติดสติกเกอร์ที่ชอบ หรือติ๊กถูกให้กับเนื้อหาส่วนที่เราวงไว้ เพราะว่าเราเก่งขึ้นกว่าเดิมอีกแล้วนะ! แต่ถ้ามีหัวข้อไหน หรือคำถามใดที่เรายังตอบไม่ได้ ก็ให้เรารีบเอาเนื้อหาและคำถามนั้นๆ ไปให้คุณครู หรือเพื่อนๆ ช่วยอธิบายให้ฟัง เพื่อที่จะได้เข้าใจเนื้อหาทั้งหมดแบบแจ่มแจ้งนั่นเองค่ะ

 

A complex mathematics exercise with a red circle and a text stated 'understood' while crossing the text 'getting confused and will about to ask a teacher'

 

4. ทบทวนความเข้าใจด้วยทำโจทย์สั้นๆ ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ

วิธีวัดผลที่มีประสิทธิภาพที่สุดของวิชาคณิตศาสตร์คือการลองทำโจทย์เรื่องนั้นๆ ด้วยตนเองดูก่อน หากว่าเราไม่สามารถทำโจทย์ที่เกี่ยวข้องได้ ให้ถามตัวเองว่าสิ่งที่ทำให้เราไปต่อไม่ได้คืออะไร เช่น อ่านโจทย์ไม่เข้าใจเลยว่าต้องทำอะไร หรือเข้าใจนะ แต่ต้องใช้สูตรอะไรต่อ หรือแม้กระทั่งว่าอ่านโจทย์เข้าใจ ใช้สูตรถูก แต่ดันคิดยังไงก็ไม่ได้คำตอบ 

ซึ่งการกลับมานั่งถามตัวเองว่าสิ่งที่ทำให้เราทำโจทย์ไม่ได้คืออะไร และเราติดปัญหาอยู่ที่ขั้นตอนไหน จะช่วยให้เราสามารถกลับไปทบทวนได้ถูกจุด โดยโจทย์ที่ใช้ทบทวนนี้ไม่ควรเป็นโจทย์ประยุกต์ที่มีความยากจนเกินไป อย่าลืมว่าเราเพิ่งเรียนเนื้อหาจบไปเท่านั้นนะ สิ่งที่เราต้องการคือการทบทวนด้วยโจทย์ที่สั้นๆ แต่ตรงประเด็น เพื่อที่เราจะสามารถต่อยอดได้ทันทีต่างหากล่ะ 

เช่น เมื่อเราได้เรียนรู้เรื่องของส่วนประกอบในวงกลมไปแล้ว เราควรทำโจทย์ที่เกี่ยวกับส่วนประกอบในวงกลมมาทำทันที ไม่ใช่รอจนเรียนไปถึงเรื่องอื่นๆก่อน 

 

Components of circle and how to call them

 

เช่นหากเรามัวแต่คิดว่าส่วนประกอบในวงกลมไม่ใช่เรื่องยาก เลยเรียนต่อเรื่องมุมในส่วนโค้งวงกลมต่อ แล้วค่อยทำโจทย์ทีเดียว แบบนี้หากเราทำโจทย์ไม่ได้ เราจะไม่รู้เลยว่าเรื่องที่ทำให้เราทำโจทย์ไม่ได้ และไม่เข้าใจคือเรื่องใดกันแน่ สิ่งที่ควรจำ ควรเน้น และโจทย์ออกบ่อยกว่าในเรื่องนั้นๆ คืออะไร 

 

 

5. เริ่มหาโจทย์ที่ประยุกต์ใช้มาทำเพิ่มขึ้น เปลี่ยนตัวละครตามสิ่งที่เราชอบ

หลังจากที่ลองทำโจทย์วัดความเข้าใจไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราต้องลองหาโจทย์ประยุกต์มาฝึกฝนสกิลการทำโจทย์ให้ตัวเองมากขึ้น ซึ่งเทคนิคที่จะขอแนะนำให้น้องๆลองใช้กันคือ เวลาได้ลองทำโจทย์ข้อใหม่ๆ ให้ลองเปลี่ยนชื่อตัวละครในโจทย์ หรือสถานให้เป็นชื่อตัวละครตามเกม ซีรีส์ หรือดาราที่เราชื่นชอบ วิธีนี้จะช่วยให้เราจดจำวิธีการใช้สูตร และแนวทางในการทำโจทย์ได้ดียิ่งขึ้น

 

A Maths problem changing from a normal problem into a more interesting one

 

ที่สำคัญที่สุดคือให้น้องๆ ลองหาโจทย์ในระดับที่ใช้สอบเข้า ม.4 หรือโจทย์ O-Net ที่เกี่ยวกับเรื่องที่เราเรียนมาลองทำดู หากไม่เข้าใจจุดไหนให้ลองศึกษาเพิ่มเติมจากเฉลย หรือไปถามคุณครูเพื่อให้ท่านช่วยอธิบายเพิ่มเติม โดยให้คิดว่าโจทย์ยากๆ เหล่านี้เป็นเพียงคะแนนโบนัสเท่านั้น ไม่ต้องกดดันตัวเองจนเกินไปว่าต้องทำถูกต้องทั้ง 100% แต่การลองทำโจทย์เหล่านี้เป็นเพียงการเพิ่มประสบการณ์ และคะแนนโบนัสด่านพิเศษเหมือนกับการเล่นเกมในมือถือเท่านั้น แบบนี้น้องๆก็จะได้ลองฝึกฝนโจทย์ที่ยากขึ้น พัฒนาตนเองแบบก้าวกระโดดโดยไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องยาก หรือไม่อยากทำนั่นเองค่ะ 

 

 

6. แบ่งเวลาเรียน ไม่ต้องกดดันตัวเองเกินไป

เพราะเรารู้ว่า เป็นเด็ก ม.3 ช่างแสนลำบาก เนื้อหานั้นแสนจะยากขึ้นทุกวิชา แถมยังต้องหาเวลาไปอ่านหนังสือสอบเข้า ม.4 อีกต่างหาก แบบนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการจัดตารางอ่านหนังสือ โดยที่น้องๆ ต้องมีวันพักเบรกให้กับตัวเอง และจัดวรรเวลาในการอ่านให้เหมาะสม อย่างเช่นในวิชาคณิตศาตร์ ที่แนะนำให้อ่านหรือทำโจทย์เพิ่มไม่ต้องมาก แต่ควรฝึกฝนบ่อยๆ เพียงวันละนิดวันละหน่อย จะช่วยได้มากกว่าการโหมอ่านวันใกล้สอบยาวๆ 5-6 ชั่วโมง 
 

A notebook with many post-it notes showing plans while there is a hand holding a yellow hilight

 

เพราะหลักการเรียนคณิตศาตร์ให้มีประสิทธิภาพ และได้ผลดี คือการเรียนแล้วประยุกต์ใช้อย่างต่อเนื่อง ทบกันไปเรื่อยๆ แบบอาศัยความรู้เก่าๆ อยู่เสมอ น้องๆ จึงควรเน้นเรื่องการทำความเข้าใจเนื้อหาอย่างจริงจัง ทำโจทย์ด้วยความเข้าใจ ต่อยอดเนื้อหาแบบต่อเนื่อง แบบนี้เวลาต้องเจอสอบกลางภาค ปลายภาค หรือแม้กระทั่งการสอบย่อยที่คุณครูจัดขึ้นแบบกระทันหันก็ไม่มีหวั่นแน่นอนค่ะ


 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเทคนิคที่เราได้รวบรวมมาให้ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนเสริมเท่านั้นนะคะ น้องๆยังต้องอาศัยความขยัน และพลังใจในการอ่าน ศึกษา รวมไปถึงการค้นคว้าหาโจทย์มาทำอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งถ้าน้องๆคนไหนรู้สึกว่าการใช้การเรียนคณิต ม.3 นั้นก็เป็นเรื่องยากอยู่ดี แถมจะใช้เทคนิคเหล่านี้ก็ไม่มีเวลาแล้วล่ะก็ ขอแนะนำทางลัดสู่ความสำเร็จในวิชาคณิต ม.3 ที่รับรองว่าแทบจะทุกเทคนิคที่เราแนะนำนั้นรวมอยู่ในนี้ ทั้งเนื้อหาคณิตที่อธิบายละเอียด ทบทวนเนื้อหาเก่าของ ม.1-2 โจทย์ที่ไต่ระดับความยาก รวมไปถึงที่ปรึกษาที่คอยสแตนบายตอบคำถามที่น้องๆ ตลอด 24 ชั่วโมง แล้วสิ่งนี้คืออะไรกันแน่นะ


 

  

ขอแนะนำ “เก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์”

 

A colorful illustrated Mathematics book


 

เก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ ดีอย่างไร

 

หนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ ตัวช่วยสู่ความสำเร็จในการเรียนคณิตศาสตร์ ที่เป็นมากกว่าแค่หนังสือเรียนทั่วไป แต่เป็นหนังสือเรียนแถมมินิคอร์ส ที่รวบรวมทุกเทคนิคในการเรียนคณิตให้ได้เกรดดีๆ เหมือนมีติวเตอร์ส่วนตัวมาติวให้ถึงบ้าน โดยน้องๆ จะสามารถ

 

1. เข้าใจเนื้อหาคณิตศาสตร์ของ ม.3 ทั้งหมดได้ง่ายๆ

1.1 เนื้อหาครบทุกเรื่องที่ระดับชั้น ม.3 ต้องเรียน

ในหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ มีเนื้อหาครบทุกเรื่องที่ต้องเจอในวิชาคณิต ม.3 แถมยังมีการเรียงลำดับบทเรียนที่น้องๆ จะได้เจอตามบทเรียนในห้องเรียนจริงๆ อีกด้วยนะ แบบนี้ไม่ว่าจะเจอหัวข้อหรือบทเรียนไหน ก็ไม่มีหวั่นแน่นอน แถมยังสามารถลองอ่านเนื้อหาบทเรียนอื่นๆ ไว้ก่อนแบบคร่าวๆ ตามเทคนิคที่ได้อ่านไปก่อนหน้าได้อีกด้วยนะ
 

an illustrated book tab showing Mathematic lessons

 

 

1.2 ทบทวนความรู้เดิมให้ก่อนเริ่มเนื้อหาใหม่

อย่างที่รู้กันดีว่าเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ ม.3 นั้น นอกจากจะต้องทำความเข้าใจเนื้อหาใหม่แล้ว ยังคงต้องนำความรู้เดิมที่เคยเรียนไปแล้วกลับมาประยุกต์ใช้ร่วมกันอีกด้วย ซึ่งก็ไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ เพราะหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ได้เตรียมเนื้อหาระดับ ม.1-2 ที่จำเป็นในบทเรียนนั้นๆ ไว้ให้น้องๆ ได้ทบทวนก่อนเริ่มเรียน เพียงแค่สแกน QR Code ในหน้าแรกของแต่ละบทก็เจอไฟล์เนื้อหาทบทวนแล้วค่ะ เข้าไปอ่านทบทวนได้ง่าย และสะดวกสบายมากๆ หมดกังวลเรื่องไม่มีพื้นฐานแล้วอ่านไม่เข้าใจแน่นอน

 

a maths topic with a compass image on a heading

 

1.3 อธิบายด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย

ภายในเล่มจะมีการอธิบายเนื้อหา และทฤษฎีต่างๆ ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ใช้สี, รูปภาพ และตัวการ์ตูนน่ารักๆ มาประกอบการอธิบายตลอดทั้งเล่ม เพื่อให้น้องๆ สามารถทำความเข้าใจเนื้อหาได้ด้วยตนเอง พร้อมกันนี้ยังมีการยกตัวอย่างโจทย์ไว้ให้อีกเพียบ มั่นใจได้เลยว่าแค่มีหนังสือเล่มนี้ การทำความเข้าใจเนื้อหาวิชาคณิต ม.3 ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

 

A 2-degree equation problem

 

 

2. แทรกเทคนิคลัด พร้อมข้อควรระวังที่ต้องรู้

    2.1 กรอบเรื่องต้องรู้ เนื้อหาสำคัญที่ห้ามปล่อยผ่านเด็ดขาด!

จะดีแค่ไหนถ้าตอนเราเรียนมีขนมปังช่วยจำของโดเรม่อน ไม่ว่าจะเนื้อหามากแค่ไหน ก็สามารถจำได้ไม่มีลืมใช่ไหมคะ แต่ในความเป็นจริงแล้วการเรียนรู้ในห้องเรียนโดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์นั้น เราไม่จำเป็นต้องจำได้ทุกตัวอักษรที่อยู่ในหนังสือหรอกนะคะ แต่ควรจำเฉพาะเรื่องสำคัญ ที่ใช้เป็นหลักการในการทำโจทย์ หรือสูตรที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งในหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ ก็มีการรวบรวมเนื้อหาส่วนนี้เอาไว้ในกรอบ Agent ต้องรู้! กรอบเน้นเรื่องสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจและห้ามปล่อยผ่านเด็ดขาด ซึ่งข้อดีของการมีกรอบนี้นอกจากจะทำให้ผู้เรียนได้โฟกัสเนื้อหาสำคัญแล้ว ยังช่วยให้ผู้เรียนสามารถเน้นทบทวนได้ถูกจุดก่อนไปสอบ หรือก่อนฝึกทำโจทย์อีกด้วย 

 

Maths tricks and shortcuts

 

 

    2.2 กรอบเทคนิคลัด เรื่องควรจำที่ช่วยให้ทำโจทย์ได้เร็วยิ่งขึ้น

เพราะการแก้โจทย์ปัญหาคือสิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ หนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ จึงได้มีการสร้างกรอบเทคนิคลัดฉบับ Agent! ที่รวบรวมเอาเทคนิคที่อ่านปุ๊บทำโจทย์เร็วขึ้นปั๊บ แถมยังช่วยให้เข้าใจเนื้อหาได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเจอโจทย์ยากขนาดไหน แค่ใช้เทคนิคลัดตามนี้ รับรองว่าได้คำตอบไว พร้อมคะแนนมากขึ้นแน่นอนค่ะ


 

maths tricks for parabolas


 

 

        2.3 กรอบจุดน่าระวัง ข้อควรระวังในการทำโจทย์

    เคยเป็นกันไหมคะ โจทย์คณิตที่อ่านแล้วก็รู้ว่าต้องใช้วิธีไหน จำสูตรได้ ใช้สูตรเป็น แต่ดันได้คำตอบไม่ตรงกับในเฉลยซะงั้น     ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ ได้มีการรวบรวมเนื้อหาและทฤษฏีที่เด็ก ม.3 มักพลาดบ่อยๆในการทำโจทย์มาเป็นกรอบ จุดน่าระวังสำหรับ Agent! ที่ออกแบบมาเพื่อให้น้องๆ ได้อ่านเน้นย้ำเพื่อเตือนตัวเองก่อนการเริ่มทำโจทย์ ไม่พลาดคะแนนไปอย่างเสียดายเพราะจุดเล็กๆเหล่านี้อีกต่อไปนั่นเอง

 

A textbox showing some cautions before solving the maths problem

 

3. แบบฝึกหัดเยอะ พร้อมเฉลยละเอียด

เพราะการเรียนคณิตศาสตร์ให้เก่งไม่ใช่แค่การเรียนเพื่อทำความเข้าใจอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องหมั่นฝึกฝนทำโจทย์บ่อยๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และความชำนาญจนสามารถประยุกต์ใช้วิธีการแก้โจทย์ปัญหาต่างๆ เป็น หนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ จึงได้มีการออกแบบโจทย์และแบบฝึกหัดในเล่มที่หลากหลายกว่า 250 ข้อ ดังนี้ค่ะ

 

         3.1 แบบฝึกหัดเช็กความเข้าใจระหว่างเรียน

      เพื่อช่วยให้น้องๆ มั่นใจได้ว่าตนเองเข้าใจเนื้อหาส่วนที่เรียนไปแล้วจริงๆ ก่อนที่จะเริ่มต้นเรียนเนื้อหาส่วนถัดๆ ไปหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ จึงได้มีการออกแบบแบบฝึกหัดเช็กความเข้าใจ ที่ช่วยให้น้องๆได้ทบทวนความจำ และรีเช็กความเข้าใจเนื้อหาที่เพิ่งเรียนจบไปแบบทันที ซึ่งถ้าหากน้องๆ ไม่สามารถทำแบบฝึกหัดระหว่างเรียนได้ ก็จะสามารถย้อนกลับไปทบทวนเนื้อหาได้ตรงจุด ไม่สับสนเมื่อเริ่มเรียนเนื้อหาส่วนที่ซับซ้อนขึ้น ช่วยให้การเรียนคณิตกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

equation exercises with examples

 

 

3.2 แบบฝึกหัดเช็กความเข้าใจท้ายบทเรียน

      นอกจากจะเข้าใจเนื้อหาในแต่ละเรื่องได้แล้ว หนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ยังมีการออกแบบแบบฝึกหัดท้ายบทเรียนให้มีการประยุกต์หลายๆ เรื่องในบทเรียนนั้นเข้าด้วยกัน ซึ่งช่วยให้น้องๆ ได้ฝึกทำโจทย์คณิตแบบประยุกต์ที่มีความยากและซับซ้อนมากกว่าโจทย์ปกติทั่วไป และมักเจอบ่อยในข้อสอบ ทั้งข้อสอบในห้องเรียน ข้อสอบปลายภาครวมไปถึงข้อสอบสอบเข้า ม.4 และ O-Net ด้วยนั่นเอง

 

A textbox showing 4 Math problems

 

             3.3 เฉลยละเอียดบนเว็บไซต์ 

        หนังสือคณิตทั่วไป อาจจะเฉลยให้เพียงแค่คำตอบที่ถูกต้องมาบรรทัดเดียว หรือแสดงวิธีทำแบบคร่าวๆ เท่านั้น แต่การเฉลยแบบฝึกหัดของหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ จะมีการอธิบายขั้นตอน เทคนิคและวิธีการทำอย่างละเอียดยิบ เรียกได้ว่าน้องๆ แค่อ่านเฉลยเพิ่มเติม ก็จะสามารถรู้ได้ทันทีว่าจุดที่พลาดไปในการทำแบบฝึกหัดคือจุดใด ต้องระวังส่วนใดเป็นพิเศษในการทำโจทย์ข้อถัดๆ ไป แถมเฉลยของหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ ยังมาในรูปแบบไฟล์  PDF 4 สีสวยงาม เปิดดูได้บนเว็บไซต์ จะเปิดดูที่ไหน เวลาใดก็ได้ สะดวกสบายมากๆ เลยค่ะ

 

  A laptop computer showing answers in a pdf format

 

 

 

4. ฟรี! มินิคอร์สตะลุยโจทย์จากพี่วิว ไม่มีวันหมดอายุ!

เพื่อให้น้องๆ เข้าใจวิธีการทำโจทย์ในข้อที่ยาก และซับซ้อนได้อย่างง่ายดาย หนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ จึงได้มีการแถมมินิคอร์สจากครูพี่วิว ที่จะมาอธิบายวิธีทำโจทย์แบบละเอียดทีละขั้นตอน พร้อมเสริมเทคนิคลับที่ช่วยให้ได้คำตอบไวและง่ายขึ้น เหมือนได้เรียนพิเศษกับพี่วิวแบบตัวต่อตัว ที่สำคัญคือสามารถมาทบทวนได้ตลอด ไม่มีวันหมดอายุ!

 

A Math tutorial video on an iPad screen

 

 

5. เรียนสนุกผ่านธีมภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์

เปลี่ยนการเรียนคณิตศาสตร์ให้สนุกยิ่งกว่าที่เคย ด้วยธีมภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ กับเจ้าหน้าที่ Durian Agent ผู้ได้รับการคัดเลือกทั้ง 3 ท่าน ที่น้องๆ จะได้เรียนเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ไปพร้อมๆ กับการทำภารกิจรวมรวบชิ้นส่วนของแผนที่ภูมิปัญญาคณิตศาสตร์ให้ครบ 11 ชิ้น ที่ทั้งสนุก เพลิดเพลิน ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป 

 

A piece of illustrated paper showing a story in an Egypt theme


 

ซึ่งอุปกรณ์ที่จะได้รับในการทำภารกิจได้แก่ แผนที่ปริศนา และสติกเกอร์ชิ้นส่วนแผนที่ 

A jigsaw-liked sticker with numbers on the left and a sticker with Eygpt-theme images on the right

 

โดยวิธีการรวบรวมชิ้นส่วนของแผนที่ จะมีขั้นตอนดังนี้

  • ขั้นตอนที่ 1 : ทำภารกิจ Agent ที่เป็นเหมือนกับแบบทดสอบท้ายบท 


A mathematic problem on a piece of paper containing Eygpt design with incompleted QR-code like elements

 

  • ขั้นตอนที่ 2 : นำชิ้นส่วนที่เป็นคำตอบจากขั้นตอนที่ 1 ลงไปติดลงบนแผนที่ปริศนา

A sticker with Eygpt-theme images on the left and a jigsaw-liked sticker with numbers on the right while there is a hand holding a piece of jigsaw-liked stickers

 

  • ขั้นตอนที่ 3 : รวบรวมชิ้นส่วนให้ครบ 11 ชิ้น

An incompleted Eygpt-theme jigsaw-like sticker with a hand trying to attach a missing piece

 

  • ขั้นตอนที่ 4 : ตรวจคำตอบโดยการทดลองสแกน QR code ซึ่งถ้าสามารถสแกนเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ได้ จะถือว่าภารกิจสำเร็จ

A phone with a QR code on the screen 

6. พิเศษ! ของแถมเสริมสกิลคณิตศาสตร์

A set of printed items with an Egypt theme


 

นอกจากเนื้อหาและเทคนิคพิเศษที่อัดแน่น แบบฝึกหัดที่ช่วยเสริมพัฒนาการ และคอร์สเรียนที่อธิบายเพิ่มความเข้าใจแล้ว หนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ยังมีของแถมสุดพิเศษที่จะมาช่วยเสริมความรู้ให้กับน้องๆ อีกด้วย

 

         6.1 แผ่นพับสรุปสูตรคณิตฯ ครบ 11 บท

รวมสูตรครบทั้ง 11 บท ที่จะมาในรูปแบบของแผ่นพับ เล็กกะทัดรัด พกพาสะดวกเพื่อใช้ในการทบทวนก่อนสอบในโรงเรียน หรือเป็นตัวช่วยในการทำภารกิจลับตามหาชิ้นส่วนแผนที่ปริศนาภูมิปัญญาคณิตศาสตร์ 

 

A leaflet with Maths formulas

 

 

6.2 ที่คั่นหนังสือพีระมิด พร้อมเกร็ดน่ารู้

a bookmark with Pyramid images

 

6.3 บัตรประจำตัว Agent สุดเก๋

 

A card with a profile picture and a user's information

 

 

6.4 แผนที่ปริศนา พร้อมสติกเกอร์ชิ้นส่วนแผนที่

อุปกรณ์สำหรับการทำภารกิจ Agent ให้สำเร็จ

A map in an Egypt theme with pieces of an incompleted QR code

 

 

6.5 แนวข้อสอบเข้า ม.4

หลังจากที่ทำภารกิจสำเร็จ น้องๆ จะมีสิทธิ์ได้รับไฟล์รวมแนวข้อสอบสอบเข้า พร้อมเฉลยละเอียดยิบ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบเข้าม.4 โรงเรียนดัง!

Maths problems on an Ipad screen

 

 

7. พี่แนะแนวที่ปรึกษา ช่วยไขทุกข้อสงสัย

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับวิชาคณิตศาสตร์ ม.3 ทั้งการแก้โจทย์ เนื้อหาในเล่ม หรือแม้กระทั่งข้อสงสัยเรื่องสูตรและเฉลย เพียงแอดไลน์พี่แนะแนวที่อยู่ในหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์  น้องๆก็จะได้ติดต่อกับพี่แนะแนว ที่คอยตอบทุกข้อสงสัย และทำหน้าที่เป็นเหมือนที่ปรึกษาส่วนตัวให้ตลอด 24 ชั่วโมง เฉพาะน้องๆที่เป็นเจ้าของหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์เท่านั้นนะคะ 

 

A chatbox showing a student asking a mathematics problem on a phone screen

 

 

            สำหรับน้องๆ ม.3 คนไหนที่รู้สึกว่าวิชาคณิตยาก กังวลว่าจะเรียนไม่เข้าใจ หนังสือเล่มนี้จะเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาการเรียนคณิตศาสตร์ได้อย่างแน่นอน ด้วยเนื้อหาที่ครอบคลุม การอธิบายที่เข้าใจง่าย เสริมแน่นด้วยเทคนิค และทริคเสริมต่างๆ ที่จะทำให้เข้าใจได้แบบขั้นสุด พร้อมยังมีตัวช่วยเสริมที่จะช่วยให้การทำโจทย์คณิตฯ เป็นเรื่องง่าย ทั้งคอร์สเรียนจากพี่วิวที่ทบทวนได้แบบไม่มีวันหมดอายุ และที่ปรึกษาสุดพิเศษอย่างพี่แนะแนว นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้การเรียนคณิตของน้องๆ สนุกยิ่งขึ้นเหมือนกับการเล่นเกมด้วยภารกิจลับตามหาชิ้นส่วนของแผนที่ปริศนาภูมิปัญญาคณิตศาสตร์  เรียนจบเล่มนี้แล้วรับรองได้เลยว่าน้องๆ จะทั้งเก่งคณิตฯ และรู้สึกสนุกไปกับการแก้โจทย์ปัญหาได้อย่างแน่นอนค่ะ


 

  

อยากได้หนังสือเก่งคณิต ม.3 ต้องทำยังไง

A set of printed items placed together with an iPad showing a tutorial video


 

สามารถสั่งซื้อหนังสือเก่งคณิต ม.3 ภารกิจลับในอาณาจักรอียิปต์ ได้โดยใช้ส่วนลดพิเศษเฉพาะช่วงเปิดตัวเหลือเพียง 790.- เท่านั้นจากราคาเต็ม 990 บาท เพียงแจ้งโค้ด “OPENKM100” สิทธิ์มีจำนวนจำกัดรีบสั่งซื้อเลย!!!

 

a printed code coupon  in blue color with a Facebook icon

สั่งซื้อผ่าน Inbox เพจ OpenDurian MorTon คลิก

 

a printed orange code coupon with a Shopee logo

สั่งซื้อผ่าน Shopee ร้าน OpenDurian คลิก

 

หรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับแอดมินเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ

a pink and blue button icon with a clicking sign