อะไรกันนะ? คณิต 2 วิชาสามัญ คืออะไร เตรียมตัวยังไงดี

ใกล้สอบ 9 วิชาสามัญ แล้ว ใครที่สมัครสอบคณิต 2 ไป แต่ยังไม่รู้ว่าข้อสอบออกอะไรบ้าง มีเทคนิคการเก็บคะแนนอย่างไร พี่ๆ โอเพ่นดูเรียนวิเคราะห์ข้อสอบพร้อมแนะนำวิธีการเตรียมตัวให้น้องๆ แล้วครับ


ปีที่แล้วเป็นปีแรกที่มีการปรับการสอบวิชาสามัญ จาก 7 วิชา เป็น 9 วิชา โดยวิชาที่เพิ่มเข้ามาคือคณิตศาสตร์ 2 (คณิต 2) และวิทยาศาสตร์ทั่วไป คะแนนไว้ใช้กับคณะสายศิลป์ ในส่วนของคณิตศาสตร์ที่เคยสอบอยู่เดิมเปลี่ยนมาเรียกว่าคณิตศาสตร์ 1 ส่งผลให้เกิดความสงสัยกันมากว่า คณิต 2 ต่างจากคณิต 1 อย่างไร ออกอะไรบ้าง และควรเตรียมตัวอย่างไร

 

จำนวนและเวลาในการสอบ

 

จำนวนข้อสอบ 30 ข้อ
ลักษณะข้อสอบ ช้อยส์ 5 ตัวเลือก
คะแนน

ข้อ 1 - 10 ข้อละ 2 คะแนน
ข้อ 11 - 30 ข้อละ 4 คะแนน
รวม 100 คะแนน

เวลาในการสอบ 90 นาที

 

จะเห็นว่าลักษณะข้อสอบ จำนวน เวลา และคะแนนเหมือนกันกับคณิต 1 ทุกประการ ซึ่งเวลาเฉลี่ยในการทำข้อสอบ ข้อละ 3 นาที เท่านั้น!! ในคณิต 1 เราถือว่าเป็นข้อสอบ speed test เพราะข้อละ 3 นาที นั้นน้อยมาก จนต้องมีเทคนิคพิเศษช่วยในการทำข้อสอบให้ทันเวลา แต่สำหรับคณิต 2 ข้อละ 3 นาที จะเพียงพอหรือไม่ เรามาดูเนื้อหาในหัวข้อถัดไปกันครับ

 

 

-----------*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*-----------

 

เนื้อหาที่ออกสอบ

 

สทศ. ประกาศหัวข้อของเนื้อหาที่สอบมาทั้งหมด 4 หัวข้อใหญ่ ดังนี้

 1. จำนวนจริงและการดำเนินการ
 2. การวัด
 3. พีชคณิต
 4. ความน่าจะเป็น

ในเมื่อคะแนนคณิต 2 เอาไว้ใช้ยื่นคณะสายศิลป์ เนื้อหาก็ต้องออกแค่คณิตศาสตร์ที่สายศิลป์เรียนกันนั่นแหละครับ ใช่แล้ว เฉพาะคณิตศาสตร์พื้นฐานนั่นเอง ไม่ออกเนื้อหาคณิตศาสตร์เพิ่มเติมครับ

เอ้า! แต่คณิตพื้นฯ ที่เรียนกันมันมีตั้งหลายบท ทำไม สทศ. ประกาศแค่ 4 หัวข้อ เองล่ะ เรามาดูรายละเอียดของแต่ละหัวข้อกันดีกว่าครับ

 

เนื้อหาในหัวข้อนี้มีทั้งหมด 3 บท คือ

 • เซต ออกโจทย์หาจำนวนสมาชิกของเซต โจทย์สถานการณ์หาจำนวนคน แค่นั้น ที่เหลือคือเรื่องการดำเนินการ ยูเนี่ยน อินเตอร์เซคชัน คอมพลีเมนท์ การลบเซต เอาไปผสมกับโจทย์อื่นๆ เช่น แก้อสมการ 2 เซต แล้วมาอินเตอร์เซคกัน เป็นต้น
 • ระบบจำนวนจริง การแก้สมการและอสมการ เน้นเบสิคการแก้สมการและอสมการ แต่ออกเกือบครบทุกแบบ สมการเชิงเส้น สมการกำลังสอง สมการค่าสัมบูรณ์ ระบบสมการ อสมการเชิงเส้น อสมการกำลังสอง แต่ยังไม่เจออสมการค่าสัมบูรณ์
 • ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน ออกแค่พื้นฐานเช่นกัน ดูว่าความสัมพันธ์ไหนเป็นฟังก์ชันหรือไม่ โดเมน เรนจ์ง่ายๆ เท่านั้น

 

หัวข้อนี้หลักๆ มีแค่อัตราส่วนตรีโกณมิติเท่านั้น แต่มีอีกส่วนที่ต้องทบทวนไว้ใช้ด้วยคือพื้นฐานเรขาคณิต จึงนับเป็น 2 บท คือ

 • พื้นฐานเรขาคณิต เนื้อหา ม.ต้น ใช้ช่วยในการแก้โจทย์เรื่องอื่นๆ สมการเส้นตรง ความชัน จุดตัดแกน และพาราโบลา
 • อัตราส่วนตรีโกณมิติ เนื้อหาเหมือนกับตรีโกณ ม.3 ทุกประการ พีทาโกรัส sin cos tan รูปสามเหลี่ยมมุมฉาก แต่โจทย์อาจมีความซับซ้อนพอสมควร เช่น ต้องลากเส้นเชื่อมจุดเพิ่มให้เกิดมุมฉาก เป็นต้น

 

หัวข้อนี้ถือว่าสำคัญ เพราะรวมๆ แล้วออกข้อสอบเยอะ มีทั้งหมด 2 บท คือ

 • เลขยกกำลัง จัดรูปเลขยกกำลัง เปรียบเทียบค่า แก้สมการเลขยกกำลัง พยายามเก็บคะแนนให้ได้เพราะไม่ซับซ้อนเท่าไร
 • ลำดับและอนุกรม ออกข้อสอบเยอะ และเป็นบทที่หลายๆ โรงเรียนสอนตอน ม.6 ซึ่งทำให้เรายังจำเนื้อหาได้เป็นอย่างดี (หรือเปล่า :P) ที่สำคัญคือทั้งบทมีแค่ 4 สูตร ฝึกทำโจทย์เยอะๆ ก็เก็บคะแนนได้เป็นกอบเป็นกำ ความยากระดับข้อสอบโรงเรียน อาจมียากพิเศษขึ้นมาสักข้อนึง

 

ชื่อว่าความน่าจะเป็น แต่จริงๆ แล้วมี 2 บท คือ ความน่าจะเป็น และ สถิติ แน่นอนว่าเป็นหัวข้อที่ออกข้อสอบเยอะที่สุด

 • สถิติ ออกตรงๆ เน้นใช้สูตรให้เป็น ความยากไม่เกินแบบฝึกหัดในโรงเรียน จำสูตรให้ได้และใช้ให้เป็น ค่ากลาง ควอร์ไทล์ เปอร์เซ็นไทล์ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แผนภาพกล่อง ออกครบทุกเรื่องแน่นอน คำนวณอย่างรอบคอบนะครับ
 • ความน่าจะเป็น เนื้อหาเหมือน ม.ต้น ทุกอย่าง ในส่วนความน่าจะเป็นนั้นง่ายมาก แต่การหา n(E) กับ n(S) อาจต้องใช้ความรู้เรื่องอื่นด้วย

 

เมื่อดูจากเนื้อหาและความยากของข้อสอบแล้ว ต้องบอกว่าเวลาเฉลี่ยข้อละ 3 นาที นั้นเหลือเฟือครับ ไม่จำเป็นต้องเร่งเป็น speed test เหมือนคณิต 1 ใช้เวลาให้คุ้มค่า เก็บคะแนนให้ดีๆ ครับ

 

 

-----------*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*-----------

 

แบบนี้ก็เหมือนข้อสอบ O-NET เลยสิ?

 

อ่านมาถึงตรงนี้ น้องๆ หลายคนน่าจะสังเกตเห็นแล้วว่า เนื้อหาของข้อสอบนั้นเหมือนกับข้อสอบ O-NET เลย คือมีแค่คณิตพื้นฯ เท่านั้น ถูกต้องแล้วครับ แถมระดับความยากง่ายนั้นแทบไม่ต่างกัน ลองดูตัวอย่างข้อสอบกันครับ

 

เป๊ะไหมครับ แค่เปลี่ยนตัวเลขเท่านั้นเอง

 

 

แนวเดียวกันเลย

 

สถิติก็เหมือน แถมคณิต 2 ยังง่ายกว่าด้วย

 

 

 

-----------*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*---*-----------

 

วิธีการเตรียมตัวแบบยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว

 

สำหรับแนวทางการเตรียมตัวสอบก็จะเป็นลักษณะเดียวกับการเตรียมตัวสอบ O-NET คณิต ครับ คือข้อสอบไม่ยาก แต่จะวัดความแม่นยำของพื้นฐานคณิตศาสตร์ มีจุดเล็กจุดน้อยที่ทำให้เราพลาดได้หากไม่ระวังตัว และในเมื่อคณิต 2 เพิ่งสอบไปแค่ครั้งเดียว คงหาข้อสอบเก่าทำได้แค่ชุดเดียวคือ คณิต 2 สามัญ 59 ครับ แต่คณิตศาสตร์ต้องฝึกเยอะๆ จะทำข้อสอบซ้ำๆ เดิมๆ คงเบื่อแย่

อย่างที่เห็นว่าข้อสอบคณิต 2 นั้นแนวเดียวกับ O-NET แสดงว่าเราสามารถฝึกฝนโดยการทำข้อสอบ O-NET ได้เช่นกันครับ ลองฝึกชุดล่าสุดได้เลยที่ O-NET คณิต 59 และ O-NET ย้อนหลังปีอื่นๆ เข้าไปเลือกทำกันได้ที่ คลังข้อสอบ ครับ

 

ถ้าอยากติวควบคู่ไปด้วย ทำไงดีล่ะ?

 

คอร์สติวเตรียมสอบคณิต 2 โดยตรงคงหาได้ยาก เพราะเพิ่งมีการสอบแค่ครั้งเดียว แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะคอร์สติว O-NET คณิต ก็สามารถตอบความต้องการของเราได้เช่นกัน แถมติวครั้งเดียว สอบได้ทั้งคณิต 2 และ O-NET เลยด้วย

โอเพ่นดูเรียนเองก็มีคอร์สที่เพิ่งเปิดใหม่ล่าสุดเลย นั่นก็คือคอร์ส O-NET ไม่นก นั่นเอง

 

 

ซื้อวันนี้ ใช้ได้ยาวๆ จนจบวันสอบ O-NET รายละเอียดดังนี้ครับ

‍‍‍‍‍‍ ‍‍
  เป็นคอร์สสำหรับเตรียมสอบ O-NET คณิต หรือ คณิต 2 วิชาสามัญ
  ทบทวนพื้นฐานทุกบทและตะลุยโจทย์ O-NET ย้อนหลังครบ 5 ปี
  โปรโมชั่นฉลองเปิดคอร์สใหม่ จาก 2,600 บาท เหลือ 1,800 บาท
‍‍‍‍‍‍ ‍‍

สำหรับโปรโมชั่น เพียงใส่รหัสส่วนลด "ONETFIRST" ตอนกดสั่งซื้อได้เลยครับ

 

แล้วเรามาปล่อยนกไปด้วยกันครับ!!!

โดย อ. ปอม