durian-yellow
OpenDurian LOGO
คอร์สเรียน
เกี่ยวกับเรา
7คณะ ลับๆ! ที่หลายคนไม่รู้จัก! แต่ถ้าได้เรียน รับรองไม่ตกงานแน่นอน!!

7คณะ ลับๆ! ที่หลายคนไม่รู้จัก! แต่ถ้าได้เรียน รับรองไม่ตกงานแน่นอน!!

น้องๆคนไหนยังไม่มีคณะในใจ? หรือ กลัวคะแนนสอบสู้คณะท็อปๆไม่ไหว ห้ามพลาด7คณะนี้เด็ดขาด!!

                   อ้ะ ๆ เครียดกันอยู่หล่ะซิ้น้อง ๆ หนู ๆ ทั้งหลาย เพราะอีกไม่กี่เดือนพวกเราชาว 65 ก็จะต้องลงสนามสอบต่างๆในระบบ #TCAS กันแล้วนี่เนอะ!  พี่ทุเรียนเชื่อว่าน้อง ๆ ทุกคนกำลังนั่งไล่ดูคะแนนของมหาวิทยาลัยท็อป ๆ และคณะดัง ๆ ที่อยากเรียนอยู่ถูกมั๊ย ?

 

         

 

        แต่ ๆ ๆ อย่าลืมนะว่า มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ของไทย ยังมีคณะที่แปลก ๆ คณะที่หลายคนไม่เคยรู้จักมาก่อน คณะที่อาจจะไม่ได้ดัง แต่น่าเรียนมากกกกกกกกก!! ที่น้อง ๆ หลาย ๆ คนยังไม่รู้จักเลยซะงั้น? คณะต่าง ๆ ที่พี่ทุเรียนจะพาไปรู้จักกันในวันนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นคณะที่น่าสนใจ คณะที่น่าเรียน และ ที่สำคัญ!! เรียนคณะเหล่านี้ จบไปไม่มีคำว่าตกงานแน่นอนค่ะเด็ก ๆ  มันจะน่าเสียดายขนาดไหนถ้าน้อง ๆ ไม่รู้จักคณะปัง ๆ เหล่านี้ อย่าช้าค่ะ ไปรู้จักกับ 7 คณะลับ ๆ แต่เจ๋งเว่อร์ พร้อมกันเลยจ้า!!

 

          

 

           1.  คณะทัศนมาตรศาสตร์

    ใครรักในเรื่องเกี่ยวกับสายตา นี่คือคณะที่พลาดไม่ได้!! เพราะ คณะนี้ เป็นหนึ่งในวิชาชีพการประกอบโรคศิลปะที่เกี่ยวข้องกับตาและโครงสร้างที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนระบบการมองเห็น และ คัดกรองโรคเกี่ยวกับดวงตาเบื้องต้น สามารถตรวจกล้ามเนื้อตา ฝึกกล้ามเนื้อตา ตรวจสายตาในงานเวชศาสตร์การกีฬา และ ปัญหาสายตาที่มาจากการทำงาน   แล้วยังเรียนรวมไปถึงการเลือกแว่นให้เหมาะกับหน้า  ใช้วัสดุอะไรในการทำแว่นเพื่อดูให้เหมาะสมกับอาชีพนั้นๆ สิ่งที่นักทัศนมาตรแตกต่างออกไปจากจักษุแพทย์ คือ นักทัศนมาตรเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านสายตา แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการผ่าตัด รักษาโรคที่เกี่ยวข้องทางกายภาพของตา เช่น โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้นนั่นเองจ๊ะ 

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอน : มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยรังสิต , มหาวิทยาลัยรามคำแหง

อาชีพ  นักทัศนมาตรในระบบราชการ , นักทัศนมาตรในโรงพยาบาล หรือคลินิกเอกชน ที่เกี่ยวข้องกับสายตา , โรงงานอุตสาหกรรมเลนส์สายตาและเลนส์สัมผัส , อาจารย์ผู้สอนในสถานศึกษาของรัฐและเอกชน , นักทัศนมาตรด้านแรงงานและการกีฬา , ผู้เชี่ยวชาญคลินิกทัศนมาตรศาสตร์เฉพาะทาง และ อื่นๆอีกมากมาย

 

 

           2.  คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร     

    โดยคณะนี้เค้ามีจุดมุ่งหมายที่จะผลิตบุคลากรทางสัตวศาสตร์ และ เทคโนโลยีการเกษตรที่มีพื้นฐานความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ รวมทั้งการฝึกทักษะการปฏิบัติงานให้เกิดความชำนาญในห้องปฏิบัติการของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เสริมสร้างประสบการณ์ในการทำงานในฟาร์มของเกษตรกร เพื่อเตรียมบัณฑิตให้มีความพร้อมที่จะปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อจบการศึกษา                                                                                                     

อาชีพด้านสัตวศาสตร์

เซลส์ขายยาหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์ สัตวบาลในฟาร์ม หรือในไร่ต่าง ๆ, เจ้าของกิจการฟาร์ม, ข้าราชการในกรมปศุสัตว์, ผู้ช่วยสัตวแพทย์, นักปรับปรุงพันธุ์สัตว์, นักโภชนศาสตร์สัตว์    

อาชีพด้านเทคโนโลยีการเกษตร

1. ประกอบอาชีพส่วนตัว ในด้านการผลิตแปรรูปหรือจัดการเกี่ยวกับพืชหรือสัตว์

2. ทำงานในภาคธุรกิจเอกชน เช่น บริษัทปุ๋ยและวัสดุบำรุงดิน บริษัทจำหน่ายเครื่องยนต์และเครื่องทุ่นแรงการเกษตร

3. พนักงานในรัฐวิสาหกิจ เช่น กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง โรงงานยาสูบ เป็นต้น

4. รับราชการในหน่วยงาน เช่น กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมพัฒนาที่ดิน กรมปศุสัตว์ เป็นต้น

 

 

 

           3.  คณะวนศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

    ขอเอาใจสายรักน้ำ รักปลา รักสิ่งแวดล้อมกันอีกซักหน่อยกับ คณะวนศาสตร์ เป็นคณะที่เรียนในศาสตร์เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ในด้านต่าง ๆ , การบริหารจัดการ , การอนุรักษ์ป่าไม้ , การจัดการลุ่มน้ำ และ สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ ทำความเข้าใจรวมไปถึงดูแลรักษาผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติทั้งหมด พูดง่ายๆก็คือ อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ การอนุรักษ์ผืนป่า คณะนี้เค้าก็เรียนทั้งหมดเลยนี่แหละจ้า       

อาชีพ 

     กรมป่าไม้ , กรมการเกษตร , กระทรวงที่เกี่ยวเนื่องกับการเกษตร , กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช , วงการอุตสาหกรรมผลิตกระดาษ, เยื่อกระดาษบริษัทรับจัดสวนและภูมิทัศน์, บริษัทผลิตภัณฑ์ไม้ ,  นักวิจัย, นักวิชาการเกษตร, นักสิ่งแวดล้อมศาสตร์ และ อื่น ๆ อีกมากมาย

 

 

ตอนนี้เราก็ทำความรู้จักกันไปถึง 3 คณะที่แปลกใหม่กันแล้ว ถ้าน้อง ๆ คนไหนยังรู้ว่าจะเตรียมตัวยังไง อยากได้คำปรึกษากดดูที่นี่เลยจ้า  ---> ขอรับคำปรึกษา  พี่ ๆ พร้อมรอตอบคำถามน้อง ๆ อยู่ อย่าลืมทักมาน้าาา

 

 

      

 

           4. คณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

    สายรักโลกอย่าพลาดอีก 1 คณะ ที่น่าเรียนตามกันมาติด ๆ! คณะสิ่งแวดล้อมของที่นี่ จะมี 1 สาขาก็คือ  วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสาขาวิชาที่กว้างที่ครอบคลุมในสาขาวิชาฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยาและนำมาประยุกต์ใช้เพื่อความเข้าใจในปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่การส่งเสริมความเข้าใจในสิ่งแวดล้อมที่มีความซับซ้อนที่อยู่รอบตัวเราและการปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาที่จะส่งผลต่อความยั่งยืนนั่นเองจ้าเด็ก ๆ

อาชีพ  รับราชการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม เช่น กรมป่าไม้, กรมประมง, กรมปศุสัตว์,   เจ้าหน้าที่ วิจัย, ควบคุม ระบบนิเวศ  และ อื่นๆ อีกมากมาย

           5. วิทยาลัยโพธิวิชชาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

    วิทยาลัยโพธิวิชชาลัย เป็นการเรียนแบบใช้องค์ความรู้ ในการนำเอาศาสตร์จากโลกตะวันตกกับโลกตะวันออกมาประยุกต์ร่วมกัน โดยเราจะต้องเรียน ทฤษฎีในตำราตามปกติส่วนหนึ่ง ในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กับการลงพื้นที่จริง ในรายวิชาต่าง ๆ เพื่อไปสัมผัสกับของจริง ลงมือทำจริง ในรูปแบบ (Block Course) คือการเรียนแบบต่อเนื่อง ซึ่งเป็นแห่งแรกในระดับการศึกษาปริญญาตรี ของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย ซึ่งอาจารย์สอนเรานั้นจะเป็น อาจารย์ของมหาวิทยาลัย ปราชญ์ชาวบ้าน และปราชญ์ชาติพันธุ์ และการเรียนภูมิปัญญาชาวบ้านของประเทศไทยเรามาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่นั่นเองจ้า

อาชีพ  สาขาวิชาการจัดการภูมิสังคม สามารถประกอบอาชีพ  ดังนี้

  • นักพัฒนาชุมชนด้านสังคมแนวยั่งยืน
  • นักการจัดการภูมิสังคมโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
  • โครงการหลวงในจังหวัดต่างๆ ของประเทศไทย โครงการสืบสานพระราชดำริ มูลนิธิชัยพัฒนา
  • ประกอบอาชีพอิสระ ที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของชุมชนในท้องถิ่นต่างๆ
  • ประยุกต์กับวิชาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวกับ สาขาวิชาการจัดการภูมิสังคม

อาชีพ  สาขาวิชาการจัดการภูมิวัฒนธรรม สามารถประกอบอาชีพ  ดังนี้

  • นักพัฒนาชุมชนด้านวัฒนธรรมแนวยั่งยืน
  • นักจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของหน่วยงานเอกชน
  • นักจัดการวัฒนธรรมสารสนเทศ
  • ประกอบอาชีพอิสระ เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น
  • ประยุกต์กับวิชาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวกับ สาขาวิชาการจัดการภูมิวัฒนธรรม

ขอบคุณข้อมูลจาก seniorswu.in.th

 

 

 

อ่านกันมาถึงคณะที่ 5 กันแล้ว มีน้องคนไหนเริ่มรู้สึกอยากทำข้อสอบแต่ไม่รู้จะไปทำที่ไหนไหม พี่ทุเรียนมีแหล่งรวบรวมข้อสอบมาให้ฟรี!! กดปุ่มด้านล่างได้เลย

 

           6.  วิทยาลัยโลกคดีศึกษา  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

    ขอเอาใจสาวกธรรมศาสตร์กันซักหน่อย  กับวิทยาลัยโลกคดีศึกษา หรือ School of Global Studies “SGS” ซึ่งเปิดสอนหลักสูตรนานาชาติ ระดับปริญญาตรี GSSE หรือ Global Studies and Social Entrepreneurship  เป็นการบูรณาการ การศึกษาวิวัฒนาการของโลกและการประกอบการธุรกิจเพื่อสังคม หรือที่เรียกกันว่า “Social Business” ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน เลยยิ่งทำให้เรามีความกระตือรือร้นในการรับฟังข่าวสารที่เกิดขึ้นรอบโลกมากยิ่งขึ้น สิ่งที่สำคัญก็คือ เป็นหลักสูตรที่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง และการพัฒนาทักษะทำให้นักศึกษาทุกคนได้เปรียบในโลกของการทำงานจริง สำหรับคณะนี้ก็อาจจะเหมาะกับน้อง ๆ ที่มีทุนมากซักหน่อย แต่รับรองว่าสิ่งที่จะได้รับจากคณะนี้ คุ้มค่าแน่นอนจ๊ะ!!

 

 

 

        7 คณะวิทยาการสารสนเทศ , สารสนเทศศาสตร์

    สำหรับน้องๆคนไหน สายไอที สายคอมพิวเตอร์ นี่คืออีก1ตัวเลือกที่ควรเก็บไว้ในใจ เพราะ คณะนี้เค้าจะศึกษาทฤษฎีสารสนเทศ วิเคราะห์, สังเคราะห์, สื่อสาร สารสนเทศต่างๆ อย่างเป็นระบบ โดยในการศึกษาด้านวิทยาการสารสนเทศนั้น มีความจำเป็นต้องศึกษาวิชาในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ด้วยเนื่องจากใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือสำหรับประมวลผลสารสนเทศนั่นเองจ้า

 

    พี่ทุเรียนหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆเด็ก 65 ทุก ๆ คนน้า และ สำหรับใครที่อยากรู้ลึกรู้จริงเข้าไปอีก สามารถกดเข้าไปในรูปเพื่อดูคลิปแนะนำอีกมากมายที่รอน้อง ๆ อยู่ 

 

    นอกจากนี้ ทางเพจopendurian ของเราก็มีคอร์สเรียนจัดหนักให้น้องๆ ทั้ง GAT /  PAT  / O-NET และ อื่น ๆ อีกมากมายหลายคอร์ส แบบครบมาก!! เป๊ะจริง ออกสอบจริง ให้น้องๆได้จับจองหรือทดลองใช้ฟรีกันด้วย

 

    สำหรับเด็ก TCAS 65 ตามไปติวฟรีได้ที่ คอร์สติว TCAS บุฟเฟต์ ติวยาวไม่อั้น ติวจนถึงสอบ

คอร์สติว TCAS

โดย jeeranut